Tạo lập văn hóa sử dụng mạng xã hội cho thanh niên Đà Nẵng

        Xem với cỡ chữ    

(ictdanang) – Nhằm nâng cao ý thức sử dụng internet cũng như xây dựng trường học văn minh, an toàn; Công an TP Đà Nẵng đã phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức chương trình “Truyền thông giáo dục văn hóa ứng xử với mạng xã hội - Phòng chống ma túy, bạo lực học đường cho thanh niên” tại các trường THPT trên địa bàn trong các buổi sinh hoạt chuyên đề trong tháng 3/2018.

 

Nâng cao nhận thức về mạng xã hội cho thanh niên

 

Theo thống kê năm 2015, Việt Nam có 45,5 triệu người sử dụng internet, nằm trong số quốc gia có số người sử dụng cao nhất ở Châu Á. Đối với mạng xã hội, theo Facebook, ở Việt Nam, mỗi tháng có tới 30 triệu người dùng và những người này dành trung bình 2,5 giờ/ngày để vào mạng xã hội này. 3/4 trong số đó là những người trẻ nằm ở độ tuổi từ 18 đến 34.

 

Hiện nay, mạng xã hội đã trở thành công cụ không thể thiếu trong đời sống hiện đại với nhiều tác động sâu rộng đối với cộng đồng. Thành ra, việc sử dụng mạng xã hội sao cho hiệu quả, tạo được những hiệu ứng tích cực cho bản thân, gia đình và xã hội; đồng thời tránh những ảnh hưởng tiêu cực do công cụ này mang lại vẫn luôn là vấn đề nóng với nhiều chiều nhìn nhận và tranh luận, đặc biệt là với thanh niên.

 

Vì vậy, các buổi tuyên truyền hướng đến việc phổ biến về ích lợi của việc sử dụng internet, mạng xã hội. Đồng thời định hướng cách sử dụng hiệu quả của công cụ đầy lợi ích này với thanh niên như việc phân bố thời gian hợp lý; cách xác nhận độ tin cậy của thông tin; phương pháp bảo mật thông tin cá nhân; cách hành xử, phát ngôn một cách văn minh văn hóa trên mạng xã hội…

 

 

 

Chương trình diễn ra sôi nổi với các chia sẻ thực tế từ các bạn học sinh trường THPT Phan Châu Trinh và  trường THPT Hoàng Hoa Thám vào chiều ngày 12/3

 

Đặc biệt, chương trình hướng vào xây dựng tư duy phản biện trước những thông tin vô căn cứ trên mạng xã hội; nâng cao ý thức cảnh giác, tránh trở thành nạn nhân của các hành vi lừa đảo trên mạng xã hội; nhận thức những ảnh hưởng "thật" do mạng xã hội "ảo" gây ra với những phát ngôn xúc phạm, gây tổn thương cho người sử dụng.Xây dựng cách ứng xử phù hợp và tích cực khi sử dụng mạng xã hội

Thực tế hiện nay có rất nhiều người, đặc biệt là các bạn trẻ suy nghĩ sai lầm khi cho rằng mạng xã hội là thế giới ảo, có thể ẩn danh nên vô tư ngụy tạo thông tin, bịa đặt câu chuyện, tình huống và thoải mái bình phẩm người khác mà không phải chịu trách nhiệm gì trước pháp luật… vì thế họ không chỉ dễ dãi trong cách hành xử với nhau trên mạng, mà còn coi mạng xã hội như một công cụ để xả stress, để soi mói cuộc sống của người khác và thể hiện cái tôi có phần tầm thường, ít va chạm xã hội, hoặc có định kiến với xã hội của mình. 

 

Dư luận Đà Nẵng có lẽ vẫn chưa quên vụ tự sát thương tâm của một nạn nhân bị nói xúc phạm nhân phẩm trên một fanpage confession do các em vẫn còn là học sinh lớp 11, 12 làm quản trị viên và đã bị xử lý theo quy định của pháp luật.

 

Bạn Anh Duy, học sinh lớp 12 trường THPT Phan Châu Trinh cho biết: "Đôi khi bị cuốn theo những cảm xúc nhất thời trên mạng xã hội, bọn em đã vô tình quên mất đằng sau những hình đại diện ảo là một con người thật, rằng mỗi nút "thích" có thể là một hành động bạo lực, gây đau đớn thực sự đến một ai đó. Chương trình thực sự giúp bọn em nhận ra được nhiều điều mình chưa hề nghĩ đến khi sử dụng mạng xã hội".

 

"Việc lạm dụng và phụ thuộc thái quá vào mạng xã hội ngoài việc làm giảm kết nối với cuộc sống thật, với gia đình, người thân còn khiến các em dễ dàng tin vào những "giá trị màu" mà người khác cố gắng xây dựng trên trang cá nhân của họ; giảm khả năng bộc lộ cảm xúc; tăng nguy cơ mắc các bệnh tâm lý như trầm cảm, xa lánh cộng đồng… Với nhiều tác động tiêu cực như vậy, tôi mong các em học sinh qua những chia sẻ thực tế từ chương trình có thể xây dựng cho mình cách ứng xử phù hợp và tích cực nhất khi sử dụng mạng xã hội", Đại úy Trần Thanh Nghĩa cho biết.

 

Song song với đó, chương trình cũng phổ biến những quy định của pháp luật, những hình thức xử lý với những hành vi vi phạm của người dùng trên mạng xã hội. 

 

Có thể khẳng định chương trình "Truyền thông giáo dục văn hóa ứng xử với mạng xã hội - Phòng chống ma túy, bạo lực học đường cho thanh niên" là sự vào cuộc thiết thực nhất của nhà trường và xã hội trong việc giáo dục văn hóa ứng xử, cũng như định hướng những giá trị giữa hai thế giới ảo mạng xã hội cho thế hệ trẻ trên địa bàn TP Đà Nẵng nhằm phần nào ngăn chặn mặt trái của mạng xã hội trong bối cảnh công nghệ phát triển như vũ bão, internet có mặt ở mọi nơi, khi mà trong tay ai cũng có thể dễ dàng dùng điện thoại để truy cập internet, sử dụng mạng xã hội. 

 

Nguồn: Theo ictdanang

In Quay lại chia sẻ bài viết

Các tin khác
0 0 1 1 3 9 5 6 3 1
Hôm nay: 2526
Hôm qua: 2820
Tháng này: 74545
Tổng cộng: 0011395631