Dự thảo quy chế thi THPT quốc gia năm 2019

        Xem với cỡ chữ    

Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) đang lấy ý kiến góp ý dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy chế thi trung học phổ thông (THPT) quốc gia và xét công nhận tốt nghiệp THPT ban hành kèm theo Thông tư số 04/2017/TT-BGDĐT ngày 25 tháng 01 năm 2017 được sửa đổi, bổ sung bởi Thông tư số 04/2018/ TT-BGDĐT ngày 28 tháng 02 năm 2018 (thời gian góp ý đến 31/3/2019) tại địa chỉ http://moet.gov.vn/van-ban/vbdt/Pages/default.aspx. Trong dự thảo có một số giải pháp tăng cường công tác bảo mật và kỹ thuật của công tác tổ chức thi.

 

1. Bố trí thí sinh tự do, thí sinh GDTX thi cùng phòng thi tại một số điểm thi

Dự thảo quy định thí sinh tự do, thí sinh giáo dục thường xuyên (GDTX) được bố trí dự thi tại một số điểm thi cùng với thí sinh THPT là học sinh lớp 12 trong năm tổ chức thi và do giám đốc sở GD-ĐT quyết định. Tại các điểm thi này, việc lập danh sách để sắp xếp phòng thi sẽ không phân biệt thí sinh tự do, GDTX hay học sinh phổ thông 12.

Dự thảo bổ sung điều khoản người tham gia ban thư ký hội đồng thi không được tham gia ban làm phách, ban chấm thi tự luận, ban chấm phúc khảo bài thi tự luận.

 

2. Theo dõi toàn bộ quy trình sử dụng và bảo quản đề/bài thi bằng Camera

Theo dự thảo, phòng chứa bài thi, tủ, thùng hoặc các vật dụng đựng bài thi phải an toàn, chắc chắn, phải được khóa và niêm phong, trên nhãn niêm phong phải có đủ chữ ký của người giữ chìa khóa và thanh tra.

Chìa khóa của tủ, thùng hoặc các vật dụng đựng bài thi do một cán bộ thư ký làm nhiệm vụ tại ban chấm thi (trắc nghiệm, tự luận) giữ. Chìa khóa cửa phòng chứa bài thi do trưởng ban chấm thi (trắc nghiệm, tự luận) giữ.

Khi đóng, mở phải có sự chứng kiến của công an và thanh tra. Phòng chứa bài thi, phòng chấm bài thi trắc nghiệm, tự luận phải có camera an ninh giám sát, ghi hình các hoạt động tại phòng 24 giờ/ngày, thời gian tối thiểu lưu dữ liệu của camera thực hiện theo văn bản hướng dẫn thực hiện quy chế và có công an bảo vệ, giám sát 24 giờ/ngày.

 

3. Trường đại học chủ trì tổ chức chấm trắc nghiệm

Theo dự thảo quy chế quy định các trường ĐH được Bộ GD-ĐT phân công chủ trì tổ chức chấm bài thi trắc nghiệm tại các hội đồng thi. Trưởng ban chấm thi trắc nghiệm là lãnh đạo trường ĐH, chịu trách nhiệm trước trưởng ban chỉ đạo thi THPT quốc gia về thời gian, quy trình và chất lượng chấm thi. Phó trưởng ban chấm thi trắc nghiệm là lãnh đạo các phòng, ban thuộc trường ĐH. Trong đó, phó trưởng ban chấm thi trắc nghiệm thường trực do lãnh đạo phòng có chức năng quản lý công tác khảo thí và đảm bảo chất lượng hoặc quản lý đào tạo đảm nhiệm.

Tổ giám sát chấm thi có ít nhất 3 người. Tổ giám sát làm việc độc lập với các tổ chuyên môn khác, có nhiệm vụ giám sát chặt chẽ quy trình chấm bài thi trắc nghiệm, quy trình bảo quản bài thi tại phòng chấm thi trắc nghiệm theo quy định. 

Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, nếu thấy có bất thường, tổ giám sát phải báo cáo trưởng ban để tạm dừng quá trình chấm thi, đề nghị trưởng ban kiểm tra, xác minh và xử lý trước khi tiếp tục.

Người có người thân dự thi trong năm tổ chức kỳ thi không tham gia ban chấm thi trắc nghiệm tại địa phương có người thân dự thi.

 

Sở GD-ĐT địa phương chịu trách nhiệm chuẩn bị điều kiện cơ sở vật chất, tài chính; hệ thống máy tính, máy quét ảnh và các thiết bị phụ trợ đáp ứng các yêu cầu theo hướng dẫn hằng năm của bộ, phối hợp với lực lượng công an, bảo vệ đảm bảo an ninh, an toàn cho việc chấm thi trắc nghiệm./.

 

Xuân Cảnh (Phòng CNTT-KT&KĐCLGD)

In Quay lại chia sẻ bài viết

Các tin khác0 0 1 6 0 6 6 4 0 9
Hôm nay: 154
Hôm qua: 3251
Tháng này: 77317
Tổng cộng: 0016066409