Lễ Khánh thành và khai giảng Trung tâm Chăm sóc và giáo dục mầm non OneSky – Đà Nẵng

        Xem với cỡ chữ    

Ngày 09/9/2017, Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp với tổ chức Half the Sky Foundation, Hoa Kỳ tổ chức Lễ Khánh thành và khai giảng Trung tâm Chăm sóc và giáo dục mầm non OneSky – Đà Nẵng.

Đến dự Lễ Khánh thành và khai giảng Trung tâm Chăm sóc và giáo dục mầm non OneSky – Đà Nẵng gồm có các đại biểu:

 

Về phía Việt Nam

Ông Trần Văn Miên, Thành ủy viên, Phó Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng;

Ông Nguyễn Bá Minh, Vụ trưởng Vụ Giáo dục mầm non, Bộ Giáo dục và Đào tạo;

Cùng dự buổi lễ có các lãnh đạo các ban của Đoàn đại biểu quốc hội, Thành ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban mặt trận tổ quốc Việt Nam, Liên đoàn lao động, Hội Liên hiệp Phụ nữ, UBND quận Liên Chiểu, Hội Khuyến học thành phố và các Sở, ban, ngành, liên quan;

 

Về phía khách mời nước ngoài

Bà Mary Tarnowka, Tổng lãnh sự Hoa Kỳ tại thành phố Hồ Chí Minh;

Ông Guy Russo, Chủ tịch Ban quản trị HTS, CEO của chuỗi cửa hàng Wesfarmers

Cùng các ông bà là thành viên tổ chức Half the Sky và cán bộ của Tổng Lãnh sự quán Hoa Kỳ tại TP Hồ Chí Minh.

 

Phát biểu tại buổi lễ, Ông Trần Văn Miên Thành ủy viên, Phó Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng khẳng định: "Trung tâm ra đời đánh dấu sự thay đổi trong định hướng đầu tư giáo dục của các tổ chức phi chính phủ đối với thành phố Đà Nẵng nói riêng, đất nước Việt Nam nói chung. Cũng như sự có mặt đông đảo quý vị đại biểu buổi lễ, trước hết, đó là vì trẻ em. Chính ánh mắt khát vọng của các em đã gieo niềm tin, động lực và sự thôi thúc về ý thức trách nhiệm cho chúng ta - những người đi trước - rằng: "Chúng ta phải xây dựng cho được những ngôi trường hay nói cách khác là những môi trường học tập như thế này, nơi sẽ cung cấp cho các bé mầm non tất cả phương tiện cần thiết để đến với tình yêu thương, sự chăm sóc, nuôi dưỡng và giáo dục an toàn và thân thiện nhất".

 

Phó Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng cũng chúc mừng Ban quản lý Dự án, quý đại biểu, quý thầy, cô giáo và các bé mầm non trong ngày lễ khánh thành này. Ông mong và tin tưởng Trung tâm sẽ hoạt động tốt với khả năng của mình, góp phần làm phong phú các hoạt động nuôi dưỡng và giáo dục ở bậc học mầm non thành phố Đà Nẵng.

 

Kể từ ngày 30/4/2016, Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố kí kết biên bản ghi nhớ với tổ chức Half The Sky về việc tiếp nhận Dự án xây dựng Trung tâm Chăm sóc, giáo dục mầm non Onesky, Đà Nẵng. Sở Giáo dục và Đào tạo và các Sở, ban ngành đã nổ lực hết sức để nhanh chóng giải phóng mặt bằng, san lấp và tổ chức khởi công vào ngày 9/12/2016. Cho đến hôm nay, ngày 9/9/2017, các hạng mục xây dựng trang thiết bị cơ bản đã hoàn thành. Sở Giáo dục và Đào tạo và tổ chức Half The Sky cũng đã tuyển chọn được những trẻ mầm non đầu tiên vào trung tâm.

 

Dự án tài trợ nhằm giúp cho trẻ em thiệt thòi và dễ bị tổn thương sống tại Khu Công nghiệp Hoà Khánh được chăm sóc, nuôi dưỡng trong môi trường an toàn và thân thiện để trẻ có cơ hội phát huy toàn bộ tiềm năng.

 

Dự án tập trung chủ yếu vào hoạt động: Xây dựng cơ sở vật chất nhằm chăm sóc 250 em từ 6 tháng đến 6 tuổi; áp dụng Chương trình giáo dục của tổ chức Half the Sky Foundation theo tiêu chuẩn quốc tế, phù hợp với Chương trình giáo dục mầm non của Việt Nam; tập huấn cho đội ngũ giáo viên, người chăm sóc trẻ và bồi dưỡng kiến thức cho gia đình trong việc chăm sóc trẻ một cách toàn diện.

 

Dự án có kinh phí  cam kết tài trợ là 3.482.065 USD và kinh phí đối ứng của thành phố là 392.130 USD (chưa kể chi phí san lấp mặt bằng, chi phí xây dựng và bảo trì tường rào, cổng chính, hệ thống mương thoát nước…), được thực hiện trong 3 năm (năm 2016-2019).

 

Trung tâm được xây dựng trên diện tích đất 3.800 m2, diện tích sử dụng là 2.566 m2; bao gồm 02 tầng với 17 phòng học, 1 khu đa chức năng dành cho tập huấn và hoạt động của trẻ, khu lễ tân, khu vực chế biến thức ăn, phòng y tế, 02 sân chơi cho trẻ,  phòng giặt, nhà kho, khu văn phòng, và khu sân vườn.

 

Dự án được thực hiện có tác động tích cực trực tiếp đối với trẻ em bị thiệt thòi và dễ bị tổn thương sống tại khu vực Khu Công nghiệp Hoà Khánh, mang lại cuộc sống tốt đẹp hơn cho trẻ và gia đình trẻ, góp phần thực hiện tốt công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em trên địa bàn thành phố.

 

Các hoạt động dự án: Xây dựng Trung tâm chăm sóc và giáo dục mầm non chất lượng quốc tế, đảm bảo điều kiện vật chất tối ưu để trẻ phát triển toàn diện về thế chất và trí tuệ, rèn luyện kỹ năng sống cho trẻ tốt nhất.

- Tuyển dụng đội ngũ giáo viên mầm non và tiếp tục đào tạo nâng cao nghiệp vụ.

- Giúp trẻ được tiếp cận phương pháp giáo dục tiên tiến trên thế giới.

- Tổ chức tập huấn cho đội ngũ giáo viên mầm non và bảo mẫu tại các Nhóm trẻ độc lập tư thục, giúp nâng cao kỹ năng chăm sóc trẻ mầm non trong khu vực

- Tư vấn cho bố mẹ trẻ về công tác nuôi dạy trẻ mầm non; tạo sự phối hợp tốt giữa Nhà trường và Gia đình, xây dựng môi trường tốt nhất cho trẻ phát triển.

 

Bên cạnh việc hỗ trợ trẻ em khó khăn Khu công nghiệp Hòa Khánh, dự án sẽ giúp đào tạo nâng cao năng lực chuyên môn cho đội ngũ giáo viên mầm non và các cô bảo mẫu tại thành phố Đà Nẵng. Với phương thức thực hiện kết hợp công tư (PPP), Chương trình Chăm sóc và giáo dục mầm non OneSky dự kiến sẽ sớm được nhân rộng trong khu vực và trên  toàn quốc để mang lại lợi ích thiết thực cho nhiều trẻ em khó khăn hiện nay.

 

Trung tâm áp dụng chương trình giảng dạy kết hợp linh hoạt giữa chương trình của Bộ Giáo dục và Đào tạo phương pháp giáo dục tiên tiến Reggio Emila, giúp trẻ hình thành và phát triển khả năng hợp tác, làm việc theo nhóm, kích thích sự tò mò, quan sát của trẻ, phát huy tính tích cực trong học tập, tư duy sáng tạo và các khả năng tiềm ẩn thông qua môi trường giáo dục thân thiện, cởi mở.

 

Dự án Trung tâm Chăm sóc và giáo dục mầm non OneSky - Đà Nẵng là dự án thí điểm, đầu tiên mà tổ chức Half the Sky Foundation tài trợ triển khai tại Việt Nam. Half the Sky Foundation là tổ chức phi chính phủ của Hoa Kỳ, xây dựng và thực hiện các chương trình chăm sóc, giáo dục mầm non, hỗ trợ chăm sóc, nuôi dưỡng, giúp thay đổi cuộc sống của trẻ em dễ bị tổn thương.

 

Buổi Lễ khánh thành đã nhận được sự quan tâm của đông đảo cơ quan báo chí, trung ương và địa phương. Các vị lãnh đạo đã tiến hành và chứng kiến các nghi thức cắt băng khánh thành, đánh trống khai giảng năm học mới và đón các em vào trung tâm. 

Buổi Lễ đã diễn ra trong không khí long trọng, ấm cúng, thân thiện và thành công tốt đẹp.

 

Một số hình ảnh của buổi Lễ:

 

 

 

PHÒNG GIÁO DỤC MẦM NON

 

 

In Quay lại chia sẻ bài viết

Các tin khác
0 0 1 0 5 8 8 0 3 6
Hôm nay: 3102
Hôm qua: 5456
Tháng này: 62516
Tổng cộng: 0010588036