Tổ chức cho học sinh tiểu học dân tộc thiểu số tham quan, giao lưu tại Bảo tàng Hồ Chí Minh, chi nhánh Quân khu 5

        Xem với cỡ chữ    

Ngày 27/12/2017, Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Đà Nẵng tổ chức cho học sinh tiểu học vùng dân tộc thiểu số đi giao lưu, tham quan học tập tại Bảo tàng Hồ Chí Minh, chi nhánh Quân khu 5 thành phố Đà Nẵng. Tham gia buổi giao lưu có đại diện Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Đà Nẵng, đại diện Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Hòa Vang, các thầy cô giáo và học sinh dân tộc thiểu số các trường Tiểu học Hòa Bắc, Hòa Phú và Hòa Sơn, huyện Hòa Vang.

 

Mục đích tổ chức chuyến giao lưu, tham quan lần này nhằm giúp cho học sinh được đi tham quan dã ngoại, giao lưu với các nội dung: văn nghệ, vẽ tranh và sáng tác thơ văn, viết cảm nhận về chuyến đi… nhằm nâng cao sự hiểu biết về những nơi Bác Hồ đã từng sống và làm việc, hình thành cho các em lòng tự hào về Bác Hồ kính yêu, về truyền thống của dân tộc; tạo môi trường thân thiện cho học sinh rèn kĩ năng sử dụng Tiếng Việt, phát triển các năng lực cần thiết cho các em. Chuyến đi được tổ chức thành công tốt đẹp với sự vui tươi, phấn khởi của tất cả các em học sinh.

 

Các thầy cô giáo cũng có những cảm nhận hết sức tốt đẹp về hoạt động này. Nhóm giáo viên trường Tiểu học Hòa Bắc đã viết:

"Trở về từ chuyến đi thăm quan bảo tàng Hồ Chí  Minh tại bảo tàng Quân khu 5 thành phố Đà Nẵng, cùng với các em học sinh vùng đồng bào dân tộc Cơ tu tại trường Tiểu học Hòa Bắc, nhìn khuôn mặt đầy hớn hở và vui tươi của các em làm chúng tôi các thầy cô giáo trực tiếp theo sát các em trong chuyến đi được tăng thêm động lực cùng các em đến nhiều nơi hơn nữa, để các em được biết thêm nhiều nơi trên đất nước của mình.

 

Nhớ lại ngày chúng tôi thông báo kế hoạch của nhà trường về chuyến đi thăm quan của các em dân tộc vùng thiểu số, các em dường như không giấu được cảm xúc của mình, nhìn các em vui vẻ, háo hức chờ đợi ngày mình được đi tham quan cùng các bạn khiến chúng tôi cũng háo hức theo các em. Chặng đường dài gần 50km, với nhiều nhiều cung bậc cảm xúc khi vượt đoạn đường quanh co, chênh vênh ổ voi với bùn lầy từ Tà Lang-Giàn Bí xuống tới Bảo tàng khu 5. Cả một hành trình dài ngồi trên xe chắc hẳn các em không thể nào quên được cảnh đẹp quê hương trải dài hai bên đường. Đó là cảnh đẹp của sông núi nơi làng quê em nối liền cảnh đẹp của phố biển đông vui tấp nập trong những những ngày cuối năm 2017.

 

Nhìn các em mạnh dạn tham gia các hoạt động trong buổi tham quan chúng tôi không giấu nổi những vui mừng. Đó là thành quả của một quá trình rèn luyện của các em trong thời gian qua. Chúng tôi tự hào học sinh dân tộc Cơ Tu của chúng tôi có thể dễ dàng hòa nhập trong một môi trường mới và các em đã ghi nhớ, đã vận dụng được những gì chúng tôi đã trao cho các em.  

 

Chúng tôi đã từng đến thăm Bảo tàng Quân khu V vài lần cùng các em học sinh của trường và mỗi lần đến là một lần chúng tôi có thêm một trải nghiệm mới. Chúng tôi được khắc sâu thêm về cuộc sống và quá trình hoạt động của Bác Hồ, càng ghi nhớ công ơn to lớn của Bác Hồ đã hi sinh vì độc lập dân tộc. Giáo viên và học sinh được trải nghiệm trực tiếp khung cảnh quê hương Bác nơi Bác đã sinh ra và lớn lên, được tận mắt nhìn thấy chiếc gường tre, chiếc võng, cái khung cửi, được ngồi vào bàn làm việc của Bác trong ngôi nhà tranh đơn sơ mộc mạc. Hình ảnh Bác như quanh quẩn đâu đây gọi đàn cá quẩy đuôi tung tăng lượn lờ. Học theo Bác, sống giản dị như Bác, làm việc theo tinh thần của Bác chắc chắn một điều chúng tôi cũng sẽ nhận được những lời yêu thương từ mọi người xung quanh.

 

Chúng tôi cám ơn Sở Giáo dục -Đào tạo Đà Nẵng đã tổ chức cho các em có được chuyến đi tham quan đầy bổ ích, cám ơn Phòng Giáo dục-Đạo tạo huyện đã trực tiếp theo sát hướng dẫn các em trong suốt một ngày tham quan và tổ chức hoạt động giao lưu và vui chơi. Các thầy cô đã tận tụy hướng dẫn các em một cách thân thiện, nhiệt tình. Nhờ chuyến đi này các em được mở rộng hiểu biết cho bản thân, được quen biết thêm nhiều bạn bè ở Hòa Phú, Hòa Sơn; được vui chơi, học tập  nhiều điều bổ ích. Mong sao các em được đi nhiều nơi hơn nữa để học hỏi và trải nghiệm, tự tin trong thời gian tới.

 

Trở về Hòa Bắc với ngôi trường thân yêu của mình, chúng tôi và các em học sinh đều có chung một niềm vui trọn vẹn được: Vui chơi -Học tập- Trải nghiệm . Chuyến đi đã tạo cho chúng tôi nguồn cảm hứng để sáng tạo hơn trong công việc. Có thể nói, chuyến đi đã thành công tốt đẹp. Một chuyến đi vô cùng ý nghĩa và quý báu!".

 

Một số hình ảnh trong chuyến đi:

 

 

 

 

 

PHÒNG GIÁO DỤC TIỂU HỌC

In Quay lại chia sẻ bài viết
0 0 1 1 2 2 2 6 2 9
Hôm nay: 1058
Hôm qua: 1450
Tháng này: 43414
Tổng cộng: 0011222629