Cuộc thi “Sáng kiến ứng dụng giải quyết các vấn đề về môi trường” sân chơi ý nghĩa dành cho học sinh THCS-THPT thành phố

        Xem với cỡ chữ    

Ngày 23 tháng 11 năm 2018, tại Hội trường Nhà Thiếu nhi thành phố Đà Nẵng, Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức Vòng chung kết Cuộc thi “Sáng kiến ứng dụng giải quyết các vấn đề về môi trường” lần thứ II-2018 với sự tham gia của 35 sáng kiến xuất sắc của học sinh các trường trung học cơ sở, trung học phổ thông trên địa bàn thành phố.

 

 

Thực hiện Quyết định số 5182/QĐ-UBND ngày 04/8/2014 của Chủ tịch UBND thành phố về việc phê duyệt lộ trình "Xây dựng Đà Nẵng - thành phố môi trường" đến năm 2020; Kế hoạch số 2817/KH-UBND ngày 19/4/2018 của UBND thành phố về Thực hiện Đề án "Xây dựng Đà Nẵng – Thành phố môi trường" năm 2018. Trong đó, ngành Giáo dục và Đào tạo thành phố được giao các nhiệm vụ trọng tâm gồm: Triển khai các hoạt động truyền thông nâng cao ý thức bảo vệ môi trường tại các trường học trên địa bàn thành phố; Tuyên truyền, giáo dục về bảo vệ môi trường, ý nghĩa Phong trào Ngày Chủ nhật Xanh – Sạch – Đẹp theo Chỉ thị số 02/CT-UBND ngày 02/3/2012 của Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng và hoạt động nâng cao nhận thức bảo vệ môi trường thông qua Cuộc thi "Sáng kiến ứng dụng giải quyết các vấn đề về môi trường" dành cho học sinh trung học cơ sở, trung học phổ thông lần thứ II - năm 2018.

 

 

Cuộc thi "Sáng kiến ứng dụng giải quyết các vấn đề về môi trường" là sân chơi bổ ích trong trường học, giúp tăng khả năng tư duy sáng tạo trong đội ngũ CB,GV,NV và HS về những vấn đề bảo vệ môi trường, từ đó đề ra được các giải pháp, ý tưởng, mô hình thiết thực tạo sự quan tâm trong cộng đồng về bảo vệ, phát triển môi trường bền vững. Đồng thời, tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức về vai trò của việc bảo vệ môi trường đối với chất lượng cuộc sống. Thông qua Cuộc thi các sáng kiến xuất sắc của học sinh sẽ được tổng hợp, biên tập phổ biến rộng rãi và được giới thiệu vào các hoạt động bảo vệ môi trường trên địa bàn thành phố.

 

 

Các sản phẩm tham gia Cuộc thi "Sáng kiến ứng dụng giải quyết các vấn đề về môi trường thành phố" lần thứ II – năm 2018 là các sáng kiến ý tưởng về bảo vệ môi trường, là các sản phẩm, mô hình… về bảo vệ môi trường tập trung vào các nội dung: Sáng kiến, ý tưởng tiết kiệm năng lượng; Sản phẩm thân thiện môi trường; Sản phẩm ứng công nghệ thông tin trong quản lý và bảo vệ môi trường; Xử lý rác thải, nước thải, khí thải, tái chế; giải quyết ô nhiễm nhựa và nilon; Bảo tồn đa dạng sinh học và các giải pháp sinh học trong bảo vệ môi trường; …

 

Được phát động từ tháng 6 năm 2018 hưởng ứng "Tháng hành động vì môi trường" năm 2018 và Ngày môi trường thế giới 5/6, trải qua các vòng thi cấp quận, huyện và từ các trường trung học phổ thông, 35 sáng kiến, sản phẩm của học sinh cấp THCS,THPT là những sản phẩm xuất sắc tham gia vòng thi cấp thành phố. Từ ngày 15/10 đến ngày 15/11, Sở Giáo dục và Đào tạo đã mời các nhà khoa học, chuyên gia về môi trường đến từ Sở Khoa học Công nghệ, Sở Tài nguyên và Môi trường và Đại học Sư phạm Đà Nẵng cùng với các thầy cô giáo của Ngành tham gia vào Hội đồng Ban Giám khảo. Các đề tài, sáng kiến vòng chung kết cấp thành phố sẽ trải qua hai vòng chấm gồm chấm các đề tài thuyết minh và chấm vòng giới thiệu trưng bày thực tế tại sân khấu.

 

 

Kết thúc Cuộc thi "Sáng kiến ứng dụng giải quyết các vấn đề về môi trường" năm 2018, Ban Tổ chức đã quyết định công nhận 03 giải nhất, 10 giải nhì, 14 giải ba và 07 giải khuyến khích cho các tác giả, nhóm tác giả có kết quả xuất sắc. Trong đó, các sáng kiến "Hệ thống thu gom và xử lý rác thải an toàn với môi trường" của trường THPT Phan Châu Trinh, "Xây dựng Đà Nẵng - Thành phố môi trường từ mô hình "Tổ dân phố không rác" ở tổ 24 phường Hòa Hải, quận Ngũ Hành Sơn" của trường THCS Huỳnh Bá Chánh, quận Ngũ Hành Sơn, "Đề xuất giải pháp xử lý rác thải thực vật của thành phố thành viên nén mùn cưa" của trường THCS Chu Văn An, quận Thanh Khê và "Sản phẩm trang trí và đồ dùng học tập từ vật liệu phế thải" trường THPT Ngũ Hành Sơn đã xuất sắc đạt giải Nhất Cuộc thi.

 

 

PHÒNG CHÍNH TRỊ - TƯ TƯỞNG

In Quay lại chia sẻ bài viết

Các tin khác
0 0 1 1 5 5 0 4 5 5
Hôm nay: 240
Hôm qua: 3122
Tháng này: 146080
Tổng cộng: 0011550455