Đoàn khảo sát của Bộ Giáo dục và Đào tạo về chính sách giáo dục mầm non khu vực có khu công nghiệp, khu chế xuất tại thành phố Đà Nẵng

        Xem với cỡ chữ    

Ngày 03/7/2019, Đoàn khảo sát của Bộ Giáo dục và Đào tạo về chính sách giáo dục mầm non khu vực có khu công nghiệp, khu chế xuất tại thành phố Đà Nẵng do Bà Nguyễn Thị Hiếu - Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục mầm non, Bộ GDĐT làm Trưởng đoàn đã làm việc với Sở GDĐT thành phố Đà Nẵng và 2 quận Liên Chiểu, Cẩm Lệ về chính sách giáo dục mầm non khu vực có khu công nghiệp, khu chế xuất. Làm việc với Đoàn có Bà Lê Thị Bích Thuận - Phó Giám đốc phụ trách Sở GDĐT, Ông Lê Văn Nghĩa Phó Chủ tịch UBND quận Liên Chiểu và các Sở, ban, ngành liên quan.

 

 

Tại buổi làm việc, Bà Lê Thị Bích Thuận - Phó Giám đốc phụ trách Sở GDĐT cho biết: UBND thành phố và các sở ban ngành rất quan tâm và tạo điều kiện thuận lợi về giáo dục mầm non đã ban hành nhiều văn bản và chính sách hỗ trợ kịp thời cho trẻ và đội ngũ CBQLGVMN và cho con công nhân lao động. Các dự án về GDMN trên địa bàn thành phố Đà Nẵng đã quan tâm đến các cơ sở GDMN tại KCN-KCX tạo điều kiện cho người lao động được yên tâm gửi trẻ tại các cơ sở có điều kiện chăm sóc, nuôi dưỡng và giáo dục trẻ đảm bảo các quy định, đội ngũ CBQL-GVMN được bồi dưỡng thường xuyên về kỹ năng nghiệp vụ sư phạm mầm non và tiếp cận được các phương pháp giáo dục trẻ của các nước tiên tiến trên thế giới, trẻ mẫu giáo có cha mẹ là công nhân lao động KCN-KCX, khu công nghệ cao được thụ hưởng chương trình sữa học đường với mức hỗ trợ 90%/tháng.

 

 

Tuy đạt được nhiều kết quả nhưng nhìn chung hiện nay số lượng trường mầm non phục vụ cho con công nhân còn ít do nhiều nguyên nhân khách quan như cơ chế chính sách, luật đất đai, luật đấu thầu, nguồn vốn đầu tư và đất sạch ....

 

Tại buổi làm việc, đại diện các sở, ban, ngành của thành phố đã trao đổi thông tin, giải trình để làm rõ thêm những ý kiến, nội dung phía Đoàn khảo sát nêu ra cũng như những vướng mắc mà thành phố đang gặp phải do các quy định của Trung ương làm cho công tác đầu tư cho giáo dục mầm non tại các khu công nghiệp nói riêng và giáo dục mầm non ngoài công lập tại thành phố Đà Nẵng nói chung gặp khó khăn.

 

 

Bà Lê Thị Bích Thuận - Phó Giám đốc phụ trách Sở GDĐT đã đề cập và nhấn mạnh một số kiến nghị, đề xuất của thành phố đối với Đoàn khảo sát của Bộ như:  Ban hành kịp thời cho các địa phương chính sách hỗ trợ cho thuê đất công dài hạn 50 năm với lãi suất là không phần trăm (0%) nhằm tăng cường kêu gọi các nhà đầu tư và tổ chức nước ngoài về thực hiện xã hội hóa giáo dục đối với lĩnh vực GDMN; các chính sách hỗ trợ thiết thực cụ thể để khuyến khích các chủ đầu tư và chủ nhóm gắn bó trông công tác xã hội hóa giáo dục để phát triển mạng lưới trường, lớp MN ngoài công lập. Hỗ trợ kinh phí đóng bảo hiểm xã hội cho giáo viên, nhân viên (cấp dưỡng) trong các loại hình trường MN tư thục và NLĐLTT vì mức lương rất thấp; hỗ trợ đồ dùng, đồ chơi tối thiểu cho các trường MN tư thục và NLĐLTT trong địa bàn KCN-KCX để tạo công bằng đối với trẻ em và giảm bớt khó khăn cho các trường MN ngoài công lập để giúp họ phát triển mạnh gắn bó với sự nghiệp trồng người. Ban hành Nghị định triển khai các chính sách tín dụng cho vay ưu đãi dành cho chủ đầu tư, cá nhân hoặc doanh nghiệp thực hiện lĩnh vực giáo dục với mức ưu đãi lãi xuất thấp nhất, miễn thực hiện thuế thu nhập cá nhân đối với chủ NLĐLTT để khuyến khích xã hội hóa trong việc đầu tư phát triển các trường, lớp MN ngoài công lập tại các KCN-KCX. Tăng thêm định mức giáo viên/lớp đối với những trường MN công lập trên địa bàn có KCN-KCX để có thể đáp ứng được nhu cầu đón trẻ sớm (vào buổi sáng), trả trẻ trễ (vào buổi chiều), do đa số phụ huynh đang công tác tại KCN-KCX đều làm theo ca.

 

Kết luận buổi làm việc, Bà Nguyễn Thị Hiếu - Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục mầm non, Bộ GDĐT đánh giá rất cao những kết quả mà thành phố Đà Nẵng đã đạt được; đồng thời tiếp thu những ý kiến, kiến nghị của thành phố Đà Nẵng để công tác ban hành chính sách giáo dục mầm non khu vực có khu công nghiệp, khu chế xuất đạt hiệu quả hơn.

 

PHÒNG GIÁO DỤC MẦM NON

In Quay lại chia sẻ bài viết

Các tin khác
0 0 1 4 0 5 8 4 5 2
Hôm nay: 3082
Hôm qua: 3488
Tháng này: 16510
Tổng cộng: 0014058452