Tổng kết và trao giải Cuộc thi “Sáng tác phim ngắn về nội dung phòng, chống tệ nạn ma túy trong học đường năm 2021”

        Xem với cỡ chữ    

1. Ngày 11/01/2022, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội và Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp tổ chức tổng kết và trao giải Cuộc thi sáng tác phim ngắn về nội dung phòng, chống tệ nạn ma túy trong học đường năm 2021. Cuộc thi được phát động từ tháng 5/2021, tuy nhiên, do tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố diễn biến phức tạp và kéo dài nên đến ngày 17/11/2021, Cuộc thi mới được chính thức triển khai, phát động đến các đơn vị, trường học trên địa bàn thành phố.

 

2. Mặc dù, thời gian học sinh xây dựng, hoàn thiện tác phẩm và gửi về Ban Tổ chức không nhiều nhưng đã có 50 trường tham gia Cuộc thi. Hầu hết các trường đã nỗ lực, có sự đầu tư công phu từ kịch bản, kĨ thuật dàn dựng, âm thanh, màu sắc, lời bình, hình ảnh đến lối diễn xuất tự nhiên, gần gũi của diễn viên không chuyên. Điển hình như tác phẩm "Nỗi đau" của trường THPT Thái Phiên đã phản ánh cuộc chiến ma túy chưa bao giờ là dễ dàng, nhiều chông gai, lắm khốc liệt và chưa có hồi kết. Giữa cuộc chiến "chính nghĩa" đẩy lùi "phi nghĩa" luôn để lại nỗi đau phía sau cho những người thân. Cuộc chiến đấu với tội phạm ma túy đã khiến cho nhiều chiến sĩ trẻ đi mãi không về, hàng trăm đồng chí bị thương, bị phơi nhiễm HIV trong quá trình làm nhiệm vụ. Người nghiện, người sử dụng ma túy phải trả những cái giá rất đắt cho những việc làm sai trái. Song nếu đủ ý chí, nghị lực, quyết tâm từ bỏ ma túy, nỗ lực làm lại cuộc đời, thì cuộc sống của không ít người từng lầm lỡ và gia đình họ bước sang trang mới tốt đẹp hơn. Có những người không chỉ cai nghiện thành công mà còn có những hoạt động hữu ích, giúp những người từng lầm lỡ như mình vươn lên trong cuộc sống. Gia đình có vai trò rất quan trọng trong phòng, chống tội phạm về ma túy. Các bậc cha mẹ phải quan tâm, giám sát con cái để kịp thời uốn nắn. Cần phải xây dựng một môi trường lành mạnh, giúp người nghiện có suy nghĩ tích cực, nỗ lực cai nghiện ma túy. Đồng thời, tăng cường các biện pháp chế tài đối với người sử dụng ma túy để răn đe và hồi sinh những cuộc đời. Hay như tác phẩm "Ai cũng có thể" của trường THPT Chuyên biệt Tương Lai là câu chuyện về bạn học sinh khiếm thính tên Nam bị cám dỗ dẫn đến nghiện ma túy. Nhờ Linh và Thảo là bạn cùng lớp với Nam vô tình nhìn thấy Nam đang hít ma túy bên vỉa hè vắng. Các bạn đã gặp Nam, chia sẻ và động viên. Học sinh đánh ngôn ngữ kí hiệu thông điệp: Trong bất cứ chúng ta, ai ai cũng có thể bị nghiện ma túy nếu không có ý thức phòng chống. Trong môi trường học đường, học sinh nói chung và học sinh khuyết tật nói riêng đều có thể bị cám dỗ dẫn đến nghiện ngập chất độc nguy hiểm này. Chính vì vậy, học sinh khiếm thính chúng ta nên trang bị đầy đủ kiến thức về ma túy để biết cách phòng chống nó một cách an toàn.

 

3. Hầu hết tác phẩm dự thi đều phản ánh đúng các quy định của pháp luật về phòng, chống tệ nạn ma túy, có nội dung rõ ràng, ngôn ngữ, hành động, trang phục phù hợp với đối tượng học sinh; có tính sáng tạo, tính hấp dẫn, lôi cuốn người xem và tính giáo dục cao trong xây dựng nội dung, kịch bản, kĩ thuật dàn dựng và tư liệu hình ảnh. Ánh sáng, màu sắc, đồ họa phim đẹp, chất lượng hình ảnh, âm thanh tốt, mang ý nghĩa tuyên truyền giáo dục cao. Các tác phẩm dự thi cũng đã gióng lên hồi chuông cảnh báo các bậc cha mẹ cần quan tâm, tìm hiểu nhu cầu, tâm sinh lí của con để có biện pháp ngăn chặn kịp thời, không để lại hậu quả xấu, cuộc thi cũng mang ý nghĩa tuyên truyền sâu rộng trong các tầng lớp nhân dân, cùng chung tay trong công cuộc phòng, chống tệ nạn ma túy.

 

4. Cuộc thi đã có sức lan tỏa sâu rộng trong các tầng lớp nhân dân, đặc biệt trong lứa tuổi học sinh, sinh viên. Trong thời gian từ ngày 18/12 đến 29/12/2021 đã thu hút 413.794 lượt tiếp cận, 81.517 lượt người xem, 21.774 lượt "Like, Love" và 17.930 lượt "Share". Ban Giám khảo, Ban Tổ chức đã quyết định trao giải cho 8 tác phẩm tiêu biểu nhất. Giải Nhất thuộc về Trường THPT Thái Phiên; giải Nhì thuộc về Trường Chuyên biệt tương lai; giải Ba thuộc về Trường THCS Kim Đồng và 5 giải Khuyến khích thuộc về các trường: THPT Ông Ích Khiêm; THCS Lý Tự Trọng; THCS Lê Độ; THPT Chuyên Lê Quý Đôn và THCS Tây Sơn.

 

Một số hình ảnh tại buổi tổng kết

 

Ông Trần Nguyễn Minh Thành, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo trao giải thưởng cho các trường đạt giải

 

 

PHÒNG GDCTHSSV

In Quay lại chia sẻ bài viết

Các tin khác0 0 1 7 0 8 0 8 3 7
Hôm nay: 3840
Hôm qua: 6570
Tháng này: 118521
Tổng cộng: 0017080837