Đoàn Đà Nẵng đạt 01 giải Nhất, 03 giải Ba và 01 giải Khuyến khích trong Cuộc thi Khoa học kĩ thuật cấp Quốc gia năm 2017 khu vực phía Nam

Ngày 13/3/2017, Cuộc thi Khoa học kĩ thuật cấp Quốc gia dành cho học sinh trung học năm 2017 khu vực phía Nam đã khai mạc tại thành phố Vũng Tàu (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu).

Theo thống kê của Ban Tổ chức, Cuộc thi năm nay thu hút 458 dự án, ở 22 lĩnh vực với 821 học sinh tham gia. Riêng khu vực phía Nam có 217 dự án của 373 học sinh thuộc 22 lĩnh vực tham gia. Trong đó, Đoàn Đà Nẵng tham gia 06 sản phẩm, cụ thể:

Dự án 1. Chế tạo chất giặt rửa thiên nhiên từ Saponin chiết tách từ quả bồ hòn (lĩnh vực Hóa học) của học sinh Phan Gia Đạt và Phan Tuấn Khải (THPT chuyên Lê Quý Đôn), do thầy giáo Nguyễn Thanh Hưng hướng dẫn.

Dự án 2. Hệ thống khay trồng rau sạch tự động (Version 2.0 điều khiển hệ thống qua Internet) (lĩnh vực Hệ thống nhúng) của học sinh Huỳnh Huy Hoàng và Nguyễn Phú Quý (THCS Tây Sơn, quận Hải Châu), do thầy giáo Đỗ Phước Toàn hướng dẫn.

Dự án 3. Thiết bị hỗ trợ đọc và viết cho người khiếm thị (lĩnh vực Hệ thống nhúng) của học sinh Nguyễn Văn Hoài Linh và Ngô Quang Hiếu (THPT chuyên Lê Quý Đôn), do thầy giáo Nguyễn Hữu Siêu hướng dẫn.

Dự án 4. Dụng cụ học tập cho trẻ em vùng cao sử dụng năng lượng xanh (lĩnh vực Kỹ thuật cơ khí) của học sinh Nguyễn Anh Khoa và Nguyễn Tuấn Thiện (THPT chuyên Lê Quý Đôn), do thầy giáo Đoàn Cường hướng dẫn.

Dự án 5. Thiết bị tạo nước từ không khí (lĩnh vực Năng lượng Vật lý) của học sinh Hà Quang Phước và Nguyễn Hoàng Thiên (THPT Phan Châu Trinh), do cô giáo Võ Lê Phương Dung hướng dẫn.

Dự án 6. Chân dung thủ khoa: Kinh nghiệm học thi THPT QG đạt kết quả tốt (lĩnh vực KHXH và hành vi) của học sinh Nguyễn Lê Hoài Thương và Nguyễn Lê Thùy, do thầy giáo Nguyễn Thanh Hưng hướng dẫn.

Bộ trưởng Bộ GDĐT Phùng Xuân Nhạ thăm quan gian trưng bày sản phẩm

Dự án của đoàn học sinh Đà Nẵng

Các cán bộ, giáo viên, học sinh Đà Nẵng tham dự Cuộc thi

Cuộc thi Khoa học kĩ thuật cấp quốc gia khu vực phía Nam đã diễn ra trong 03 ngày, từ ngày 13 -16/3/2017.  Cuộc thi được Bộ GDĐT tổ chức bắt đầu từ năm học 2011 – 2012, đã trở thành hoạt động thường niên và là sân chơi trí tuệ bổ ích, lí thú thu hút hàng nghìn học sinh đam mê nghiên cứu khoa học tham gia mỗi năm.

Tối 15/3/2017, tại Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã diễn ra Lễ Trao giải Cuộc thi Khoa học kĩ thuật cấp quốc gia dành cho học sinh trung học. Kết quả, Ban Tổ chức đã trao các giải lĩnh vực gồm: 17 giải Nhất, 19 giải Nhì, 48 giải Ba và 72 giải Khuyến khích. Đối với giải toàn cuộc, Ban Tổ chức đã trao 03 giải Nhất, 05 giải Nhì và 09 giải Ba cho các học sinh tham dự cuộc thi. Trong đó, Đoàn Đà Nẵng đạt 01 giải Nhất, 03 giải Ba và 01 giải Khuyến khích của các sản phẩm:

Giải Nhất:

Thiết bị hỗ trợ đọc và viết cho người khiếm thị.

Giải Ba:

- Hệ thống khay trồng rau sạch tự động;

- Dụng cụ học tập cho trẻ em vùng cao sử dụng năng lượng xanh;

- Thiết bị tạo nước từ không khí.

Giải Khuyến khích:

Chế tạo chất giặt rửa thiên nhiên từ Saponin chiết tách từ quả bồ hòn.

Ban Tổ chức trao thưởng cho các sản phẩm đạt Giải Nhất tại Cuộc thi

Cuộc thi Khoa học kĩ thuật cấp quốc gia dành cho học sinh trung học do Bộ Giáo dục và Đào tạo phối hợp với các tỉnh, thành đăng cai tổ chức diễn ra mỗi năm một lần, nhằm khuyến khích học sinh trung học nghiên cứu, sáng tạo khoa học, công nghệ, kỹ thuật, vận dụng các kiến thức đã học vào giải quyết những vấn đề thực tiễn của cuộc sống; tạo cơ hội cho học sinh giới thiệu kết quả sáng tạo khoa học kỹ thuật của mình tới các nhà khoa học, nghiên cứu. Đây cũng là cơ sở để Bộ Giáo dục và Đào tạo đánh giá, xây dựng chương trình đổi mới giáo dục bậc phổ thông, thực hiện đề án đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục, đào tạo.

Cuộc thi Khoa học kĩ thuật cấp Quốc gia dành cho học sinh trung học khu vực phía Nam năm 2017 - 2018 sẽ được tổ chức tại tỉnh Lâm Đồng./.

Phòng Giáo dục Trung học