Phó Thủ tướng lên tiếng về đề xuất tiếng Anh là ngôn ngữ thứ 2

        Xem với cỡ chữ    

Tiếng Việt là ngôn ngữ chính thức của Việt Nam, không có tiếng nước ngoài nào là ngôn ngữ thứ 2, thứ 3 cả - Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam bày tỏ.

 

Phó Thủ tướng căn dặn các bạn trẻ nghĩ lớn, hoài bão lớn nhưng hãy bắt đầu từ những việc rất nhỏ. Ảnh: Dương Triều

 

Tiếng Việt là ngôn ngữ chính thức của Việt Nam

Tại chương trình gặp gỡ, đối thoại giữa đại biểu dự Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Sinh viên Việt Nam lần thứ X với Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam ngày 11.12, đại biểu Nguyễn Thị Hương Giang (đoàn Hải Phòng) bày tỏ: "Thời gian qua, các phương tiện thông tin đại chúng có quan điểm cho rằng sinh viên đảm bảo hội nhập, Chính phủ nên công nhận tiếng Anh phải là ngôn ngữ thứ 2. Quan điểm của Phó Thủ tướng như thế nào?".

Về câu hỏi này, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam bày tỏ tùy vào điều kiện từng gia đình, niềm đam mê thì sinh viên sẽ chọn ngoại ngữ cho phù hợp. Biết thêm nhiều ngoại ngữ rất tốt, đặc biệt giỏi tiếng Anh rất thuận lợi cho công việc và trong thời đại cách mạng công nghiệp 4.0.

Tuy vậy, Phó Thủ tướng chỉ rõ Hiến pháp năm 2013 trong đó điều 5, có quy định ngôn ngữ chính của nước ta là tiếng Việt và các dân tộc khác có quyền dùng ngôn ngữ của mình. Vì thế, tiếng Việt là ngôn ngữ chính thức của Việt Nam, không có tiếng nước ngoài nào là ngôn ngữ thứ 2, thứ 3.

Cũng tại chương trình, Phó Thủ tướng đã chia sẻ bí quyết học tập tốt và sử dụng thành thạo ngoại ngữ, đồng thời phân bố được công việc để đạt hiệu quả cao.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng học mỗi ngôn ngữ cũng đều cần thường xuyên sử dụng thì mới có thể nhớ lâu. Quan trọng nhất là cần phải nỗ lực.

"Tôi khuyên các bạn dù thông minh mấy cũng cần chịu khó. Thấy mình chưa thông minh thì càng cần phải chịu khó", Phó Thủ tướng nhắc nhở.

Không có hoài bão lớn thì không có tuổi trẻ

Phó Thủ tướng liên hệ tới việc sinh viên đi làm thêm có đúng chuyên ngành học hay không và đề nghị Hội Sinh viên Việt Nam cần tập trung định hướng nghề nghiệp sau khi ra trường cho các bạn sinh viên.

"Ở nước ngoài đi làm thêm là bình thường, tôi cũng từng đi rửa bát thuê. Tuy nhiên, việc đi làm thêm cần cố gắng kết nối với kiến thức học", Phó Thủ tướng nói.

 

Phó Thủ tướng chia sẻ với các đại biểu sinh viên. Ảnh: Dương Triều

 

Tin tưởng vào học sinh, sinh viên, Phó Thủ tướng căn dặn thêm: "Cả đất nước, dân tộc, mỗi người, đặc biệt lớp trẻ bao giờ cũng có hoài bão rất lớn. Đất nước muốn phát tiển nhanh, sánh vai với các cường quốc năm châu bè bạn, có cuộc sống thanh bình, tự do, hạnh phúc, chúng ta phải có khát vọng rất lớn. Không có hoài bão lớn, khát khao thì không có tuổi trẻ. Nhưng tất cả những điều lớn lao ấy hãy thể hiện bằng suy nghĩ, việc làm rất nhỏ. Tất cả những công trình lớn trên đất nước này đều được xây nên từ những viên gạch nhỏ.

Chúng ta có thể có những thiếu thốn và thiếu thốn rất nhiều nhưng cái chính là chúng ta tự nghiêm túc với mình. Nếu chúng ta không vượt đèn đỏ, không tranh nhau đi thang, vứt rác bừa bãi... thì những điều các bạn trăn trở sẽ trong ngày hôm nay sẽ được giải quyết. Hãy đừng chỉ nhìn những thứ hào nhoáng, sự kiện lớn, chương trình lớn thì mình tham gia; ngoài lúc đó, mình quay về bản ngã bình thường. Tôi mong các bạn trẻ nghĩ lớn, hoài bão lớn nhưng hãy bắt đầu từ những việc rất nhỏ", Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhắn nhủ.

 

Nguồn: Báo Lao đông (laodong.vn)

 

In Quay lại chia sẻ bài viết

Các tin khác
0 0 1 1 8 0 9 2 0 7
Hôm nay: 1927
Hôm qua: 3855
Tháng này: 218754
Tổng cộng: 0011809207