Dự thảo quy chế thi tốt nghiệp THPT năm 2021

        Xem với cỡ chữ    

Ngày 02 tháng 02 năm 2021, Bộ GDĐT công bố dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy chế thi tốt nghiệp trung học phổ thông (THPT). Về cơ bản, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 sẽ được tổ chức giống như năm 2020 về quy trình tổ chức thi (giao cho địa phương tổ chức); nội dung thi (nội dung thi nằm trong chương trình THPT hiện hành, chủ yếu là chương trình lớp 12); và hình thức thi (môn Ngữ văn thi theo hình thức tự luận, còn lại đều theo hình thức trắc nghiệm khách quan). Điểm mới trong dự thảo Quy chế thi tốt nghiệp THPT năm 2021 được quy định cụ thể như sau:

 

 1. Khâu ra đề thi: theo quy định mới, mỗi tổ ra đề thi có trách nhiệm soạn thảo, thẩm định, tinh chỉnh đề thi, đáp án, hướng dẫn chấm thi (chính thức và dự bị) cho một bài thi/môn thi được giao phụ trách. Đối với đề thi trắc nghiệm, thư ký dùng phần mềm rút ngẫu nhiên các câu trắc nghiệm từ ngân hàng câu hỏi chuyển cho các tổ trưởng ra đề thi, tổ trưởng sẽ phân công các thành viên trong tổ ra đề thi thẩm định từng câu trắc nghiệm. Tất cả thành viên của tổ ra đề thi cùng thảo luận, lần lượt tinh chỉnh từng câu trắc nghiệm và tổ hợp thành đề thi. Các thành viên của tổ ra đề thi cùng ký tên vào các đề thi và trình chủ tịch hội đồng ra đề thi. Sau khi đề thi được chủ tịch hội đồng ra đề thi phê duyệt, thư ký thực hiện trộn đề thi thành nhiều mã khác nhau. Tất cả thành viên của tổ ra đề thi rà soát từng mã đề thi, đáp án và cùng ký tên vào từng mã đề thi đó.

2. Chấm thi tự luận: Dự thảo quy định tất cả các hội đồng chấm thi tự luận đều phải tổ chức chấm chung 10 bài thi để thống nhất, tránh việc chấm lỏng hoặc chặt quá, hiểu sai hướng dẫn chấm, không nắm chắc quy trình chấm thi. Riêng những hội đồng thi có từ 30.000 thí sinh trở lên có thể triển khai việc chấm chung theo từng tổ chấm thi hoặc nhóm tổ chấm thi. Việc thực hiện quy trình chấm 2 vòng độc lập phải bố trí ở 2 phòng chấm độc lập.

3. Sắp xếp phòng thi: Dự thảo quy chế thi năm nay quy định bốn đối tượng gồm thí sinh đã tốt nghiệp THPT, tốt nghiệp trung cấp, thí sinh giáo dục thường xuyên và học sinh lớp 12 THPT phải được bố trí chung một phòng tại một số điểm thi, bảo đảm có ít nhất 60% thí sinh lớp 12 THPT ở mỗi phòng thi. Quy định này nhằm ngăn chặn nguy cơ gian lận thi cử có tổ chức ở nhóm đối tượng thí sinh tự do, hoặc thí sinh hệ trung cấp, hệ giáo dục thường xuyên (những năm trước những thí sinh đã thi tốt nghiệp, thí sinh tự do thi riêng với học sinh lớp 12 THPT).

4. Đối tượng bị đình chỉ thi: thí sinh sẽ bị đình chỉ thi nếu mang vật dụng trái phép vào phòng thi, phòng chờ và khi di chuyển giữa phòng thi và phòng chờ (những năm trước, thí sinh mang vật dụng trái phép vào phòng thi sẽ bị đình chỉ thi, không quy định đình chỉ thi nếu mang vật dụng trái phép vào phòng chờ và khi di chuyển giữa phòng thi và phòng chờ).

Dự thảo cũng bổ sung thêm những lỗi dẫn tới việc bị đình chỉ thi. Theo đó, những thí sinh không tuân thủ hướng dẫn của cán bộ giám sát hoặc người quản lý phòng chờ khi di chuyển về phòng chờ và trong thời gian ở phòng chờ cũng bị đình chỉ thi; thí sinh viết, vẽ vào tờ giấy làm bài thi của mình những nội dung không liên quan đến bài thi; có hành động gây gổ, đe dọa những người có trách nhiệm trong kỳ thi hay đe dọa thí sinh khác sẽ bị đình chỉ./.

PHÒNG CNTT-KT&KĐCLGD

In Quay lại chia sẻ bài viết

Các tin khác0 0 1 6 0 6 6 2 9 0
Hôm nay: 35
Hôm qua: 3251
Tháng này: 77198
Tổng cộng: 0016066290