Tuyển sinh đại học, cao đẳng sư phạm năm 2021: cơ bản ổn định

Ngày 25 tháng 3 năm 2021, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) tổ chức Hội nghị tuyển sinh đại học, cao đẳng sư phạm năm 2021 bằng phương thức trực tuyến tại 4 điểm cầu Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Cần Thơ và Đà Nẵng.

Theo báo cáo tổng kết công tác tuyển sinh đại học, cao đẳng sư phạm năm 2020 của Bộ GDĐT, cả nước có 900.066 thí sinh đăng ký dự thi, trong đó có 643.271 thí sinh đăng ký xét tuyển vào đại học và cao đẳng sư phạm, chiếm 71,47% số thí sinh đăng ký dự thi. Đáng chú ý, có 467.791 thí sinh trúng tuyển, nhập học tất cả các ngành chiếm 86,41% tổng chỉ tiêu, tăng 8,71% so với năm 2019. Cũng trong năm 2020 có 35.936 thí sinh trúng tuyển, nhập học các ngành đào tạo giáo viên, chiếm 61,58% tổng chỉ tiêu, cao hơn năm 2019.

Chủ trì tại đầu cầu hội nghị tại Đà Nẵng

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, PGS.TS Hoàng Minh Sơn, Thứ trưởng Bộ GDĐT khẳng định, công tác tuyển sinh luôn nhận được sự quan tâm đặc biệt của xã hội. Trong những năm qua, sự đổi mới về công nghệ thông tin trong công tác tuyển sinh đã đem lại nhiều kết quả tốt đẹp. Năm 2020 do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid -19 nhưng công tác tổ chức thi tốt nghiệp trung học phổ thông và tuyển sinh đại học đã được kịp thời điều chỉnh và thực hiện thành công. Nhờ hoàn thiện văn bản, triệt để ứng dụng công nghệ thông tin, công tác tuyển sinh đã đảm bảo quyền tự chủ của cơ sở đào tạo theo đúng luật định; phần mềm tuyển sinh ổn định, hiệu quả; cung cấp minh bạch thông tin và kết quả tuyển sinh. Thành công của năm 2020 chính là tiền đề, nền tảng để tiếp tục phát huy cho năm 2021 và những năm tiếp theo.

Tại Hội nghị, Bộ GDĐT cùng các cơ sở giáo dục đại học, sở GDĐT thống nhất cơ bản giữ ổn định công tác tuyển sinh năm 2021, đồng thời sẽ điều chỉnh một số nội dung so với những năm trước, cụ thể:

1. Việc thí sinh đăng ký nguyện vọng xét tuyển sinh đại học, cao đẳng sư phạm, giáo dục mầm non bằng một trong hai hình thức, bằng phiếu hoặc trực tuyến (tại những nơi có điều kiện).

2. Dự kiến thí sinh được điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển tối đa 3 lần trong thời gian quy định bằng phương thức trực tuyến (năm 2020 điều chỉnh nguyện vọng 1 lần bằng 1 trong 2 phương thức: trực tuyến hoặc nộp phiếu đề nghị thay đổi nguyện vọng). Thay đổi này có lợi cho thí sinh và phù hợp với thực tiễn; giúp thí sinh giảm bớt sai sót khi đăng ký trực tuyến, thí sinh suy nghĩ kỹ khi lựa chọn trường học, ngành học; các cơ sở giáo dục đại học lựa chọn được các thí sinh phù hợp.

3. Quy định cụ thể hơn về việc các địa phương khu vực Tây Bắc, Tây Nguyên, Tây Nam Bộ đặt hàng đào tạo nguồn nhân lực.

4. Sử dụng phiếu kết quả thi trung học phổ thông để xác nhận nhập học.

5. Thống nhất cơ chế phối hợp, hỗ trợ trong quá trình đăng ký xét tuyển, đăng ký nguyện vọng, xét tuyển/lọc ảo, thu và sử dụng lệ phí tuyển sinh.

Như vậy, công tác tuyển sinh năm 2021 cơ bản giữ ổn định như năm 2020. Việc điều chỉnh, bổ sung những điểm mới trong công tác tuyển sinh năm 2021 đều thể hiện tinh thần chung là tạo điều kiện tối đa, mang lại lợi ích tốt nhất cho thí sinh, đồng thời phù hợp với thực tế xã hội trước những ảnh hưởng do tác động của dịch Covid-19./.

Phòng CNTT-KT&KĐCLGD