Tổ chức các hoạt động thực hành lấy trẻ làm trung tâm

        Xem với cỡ chữ    

Thực hiện Kế hoạch số 357/KH-SGDĐT ngày 25/01/2017 của Sở Giáo dục và Đào tạo về triển khai chuyên đề “Xây dựng trường mầm non lấy trẻ làm trung tâm” giai đoạn 2016-2020 và Công văn số 2177/SGDĐT-GDMN ngày 30/8/2017 về hướng dẫn thực hiện nhiệm vụ Giáo dục mầm non năm học 2017-2018. Từ ngày 4/11/2017-23/12/2017, Sở GD&ĐT tổ chức cho cán bộ quản lý, giáo viên mầm non dự các hoạt động lấy trẻ làm trung tâm tại các trường mầm non trên địa bàn thành phố Đà Nẵng.

 

Tham dự các hoạt động là thành viên Ban hướng dẫn nghiệp vụ thành phố, chủ nhóm lớp độc lập tư thục và giáo viên các trường mầm non. Các thành viên được thay đổi luân phiên nhau tham dự các hoạt động tại các trường mầm non, điển hình như:

 

Ngày 04/11/2017 tại Trường Mầm non 20-10, quận Hải Châu đã tưng bừng tổ chức "Ngày hội chào mừng tuần lễ cấp cao APEC – Việt Nam" nhằm hướng đến các hoạt động chào mừng Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á – Thái Bình Dương lần thứ 29 diễn ra tại thành phố Đà Nẵng vào tháng 11 năm 2017. Buổi sinh hoạt diễn ra với sự tham gia của toàn thể cán bộ, giáo viên và trẻ em và cha mẹ trẻ của nhà trường. Điểm nhấn của ngày hội là cuộc thi trang phục truyền thống các nước APEC với phần trình diễn đến từ các lớp đã đem đến cho ngày hội không khí sôi động, hào hứng.

 

 

 

Theo đó, tại mỗi lớp trang trí các hình ảnh của 20 nền kinh tế thành viên như: Cờ tổ quốc, món ăn, trang phục, điệu múa.. Đây được xem là một hoạt động góp phần tích cực vào công tác truyền thông, đưa thông tin về APEC đến với cán bộ quản lí, giáo viên, cha mẹ trẻ toàn trường.

 

Hay Ngày hội "Chiến sĩ tí hon" được tổ chức vào ngày 16/12/2017 tại Trường Mầm non Ngân Hà, quận Hải Châu. Tại Ngày hội ngày, các bé được giao lưu với các chú bộ đội đến từ Trung đoàn 282, Tiểu đoàn Tăng thiết giáp 699, Tiểu đoàn 8 Quân khu 5. Các cháu được tham gia các hoạt động: Diễu binh, văn nghệ giao lưu, xem các chú bộ đội biểu diễn võ thuật, thi thử tài chiến sĩ gấp chăn theo mẫu mà các chú bộ đội hướng dẫn. Bên cạnh đó, các cháu còn được tham gia cắm trại quân đội với các hoạt động sôi nổi khác như: Đi hành quân, tăng gia sản xuất, bắn súng, ném bóng rổ, lau súng, tập bò trườn, vệ sinh doanh trại, chơi bóng chuyền, đọc báo và sinh hoạt văn nghệ.

 

 

 

Thông qua hoạt động ngoại khóa đầy ý nghĩa này, trường Ngân Hà muốn tạo ra một sân chơi bổ ích cho trẻ có những trải nghiệm lý thú, mạnh dạn và tự tin hơn khi tham gia các trò chơi vui nhộn, đồng thời biết những kiến thức cơ bản, cùng hóa thân vào vai các chú bộ đội để được trải nghiệm về đời sống sinh hoạt hàng ngày của các chú.

 

Bên cạnh đó, việc tổ chức hoạt động chơi cho trẻ  nhằm tạo cho trẻ môi trường giáo dục mang tính "mở", kích thích sự tập trung chú ý, tư duy và cảm xúc tích cực của trẻ, thúc đẩy trẻ tham gia hiệu quả vào các hoạt động chơi và trải nghiệm đa dạng cũng được các cô giáo Trường Mầm non 19-5, quận Hải Châu tổ chức một cách khoa học, vui tươi.

 

 

 

Thông qua các hoạt động xiếc ảo thuật của cô giáo và các hoạt động chơi, các cô giáo của Trường Mầm non Tuổi Thơ, quận Liên Chiểu đã giúp các bé hiểu được không khí là chất không màu, không mùi, không vị. Không khí có ở khắp mọi nơi, mọi đều cần có không khí đê sinh sống. Cách bảo vệ và giữ không khí trong sạch.

 

 

 

Việc chuẩn bị bữa ăn "khác lạ" vào ngày thứ 6 cuối tuần tại Trường Mầm non Dạ Lan Hương đã tạo điều kiện thuận lợi và tâm thế sẵn sàng cho trẻ vào bữa ăn. Trẻ được vệ sinh sạch sẽ, mát mẻ, các đồ dùng phục vụ bữa ăn được chuẩn bị đầy đủ có trang trí vui mắt, hấp dẫn và sinh động, cô giáo cho trẻ tự phục vụ bữa ăn của trẻ như: Dọn, kê bàn ghế, trải khăn bàn, chuẩn bị khăn ăn, bình hoa. Các món ăn do các cô cấp dưỡng nấu cũng khác những ngày đầu tuần: Bé nào cũng háo hức ăn, vì mùi vị món ăn cuối tuần ngon hơn, thơm hơn và được trang trí rất đẹp mắt…  Sau khi ăn xong trẻ giúp cô thu dọn đồ dùng và vệ sinh cá nhân và tự kê giường để đi ngủ.

 

 

Ngoài ra, qua các hoạt động học trang trí, sắp xếp đĩa thức ăn và in hình các bông hoa, các bé lớp mẫu giáo lớn sinh vào tháng 12 của Trường Mầm non Minh Đức đã được các cô giáo tổ chức sinh nhật của mình cùng với các bạn. Các bé tự tay kê dọn, trang trí bàn tiệc, tự tay sắp xếp và trang trí đĩa thức ăn sinh nhật cho các bạn trong lớp. Khi các bé làm xong, trong tiếng nhạc rộn ràng, ấm áp, các bé và các cô đã chúc mừng sinh nhật bạn của mình. Qua các hoạt động này, các bé được học các kỹ năng lao động tự phục vụ, quan tâm và chia sẻ yêu thương với cô và các bạn.

 

 

 

Và một số hoạt động giáo dục lấy trẻ làm trung tâm tại các trường mầm non như: Ngọc Lan, quận Ngũ Hành Sơn, Vành Khuyên, quận Sơn Trà, Hồng Đào, Thủy Tiên, quận Thanh Khê, Tuổi Thơ, quận Liên Chiểu…

Sau các buổi sinh hoạt chuyên đề "Lấy trẻ làm trung tâm", Bà Đặng Thị Cẩm Tú, Trưởng phòng GDMN, Sở GD&ĐT đã giải đáp những thắc mắc của các thành viên khi tham gia và chỉ đạo các cá nhân, đơn vị sau khi được học tập về triển khai phù hợp với thực tiễn tại địa phương và trường, lớp của mình.

 

PHÒNG GIÁO DỤC MẦM NON

In Quay lại chia sẻ bài viết

Các tin khác
0 0 1 1 3 0 9 1 4 9
Hôm nay: 785
Hôm qua: 2595
Tháng này: 76141
Tổng cộng: 0011309149