Hội nghị sơ kết học kỳ I năm học 2016 - 2017 và triển khai nhiệm vụ học kỳ II năm học 2016 - 2017 bậc học Mầm non

Ngày 23 tháng 01 năm 2017,tại Trường Mầm non Hoa Phượng Đỏ, Quận Hải Châu, Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức Hội nghị sơ kết học kỳ I năm học 2016 - 2017 và triển khai nhiệm vụ học kỳ II  năm học 2016 - 2017 bậc học mầm non thành phố Đà Nẵng.

Đại biểu tham dự Hội nghị gồm có:

- Bà Lê Thị Bích Thuận - Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo

- Bà Đặng Thị Cẩm Tú - Trưởng phòng Giáo dục mầm non

- Lãnh đạo, chuyên viên các Phòng Giáo dục và Đào tạo

- Hiệu trưởng trường mầm non đạt chuẩn quốc gia.

Hội nghị thông qua báo cáo sơ kết năm học 2016 - 20176 bao gồm các nội dung: Quy mô, mạng lưới trường, lớp; tỉ lệ huy động trẻ nhà trẻ, trẻ mẫu giáo, trẻ mẫu giáo 5 tuổi; tỉ lệ trẻ được ăn bán trú; chất lượng phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ em năm tuổi; Đảm bảo an toàn tuyệt đối về thể chất và tinh thần cho trẻ; chất lượng công tác nuôi dưỡng và chăm sóc sức khoẻ; Kiểm định chất lượng giáo dục mầm non và xây dựng trường mầm non đạt chuẩn quốc gia.

Hội nghị triển khai phương hướng nhiệm vụ năm học 2016 - 2017 với 14 nhiệm vụ trọng tâm nhằm đáp ứng mục tiêu nâng cao chất lượng chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục trẻ  em trên địa bàn thành phố Đà Nẵng.

Thay mặt lãnh đạo ngành, Bà Lê Thị Bích Thuận, Phó giám đốc Sở GD&ĐT đã kết luận tại hội nghị như sau:

1. Tăng cường năng lực cho các trường mầm non tiếp tục thực hiện công tác tuyển sinh trẻ nhà trẻ dưới 18 tháng tuổi đến trường, lớp nhằm đảm bảo thực hiện đạt hiệu quả các chỉ tiêu về tỷ lệ huy động trẻ ra lớp 50% theo tinh thần Chỉ thị 09/2015 của Thủ tướng Chính phủ.

2. Các phòng GD&ĐT quyết liệt chỉ đạo các đơn vị thực hiện khâu đảm bảo an toàn về thể chất và tinh thần cho100% trẻ tại các cơ sở GDMN, thường xuyên rà soát và thực hiện tốt 86 tiêu chí trong bảng kiểm về trường học an toàn và phòng chống tai nạn thương tích theo Thông tư 13/2010/TT-BGDĐT.

3. Cũng cố và duy trì để nâng cao chất lượng toàn diện trường mầm non đạt chuẩn quốc gia mức độ 1, mức độ 2 đã được UBND thành phố công nhận theo Thông tư 02/2014/TT-BGDĐT; Riêng năm học 2016-2017 có 15 đơn vị đăng ký đạt chuẩn quốc gia các phòng GD&ĐTkịp thời tham mưu UBND quận, huyện thành lập đoàn kiểm tra thực hiện đúng tiến độ vào tháng 04/2017 và trình hồ sơ về thành phố tháng 5/2017.

4. Phát huy thế mạnh của từng quận, huyện bằng các mô hình trong giáo dục đã được trãi nghiệm qua các hoạt động thi cấp thành phố  năm học 2014-2015,2015-2016 về mô hình "Khu vui chơi giáo dục thể chất", "Bếp ăn dinh dưỡng và vệ sinh an toàn thực phẩm trong các trường mầm non và nhóm lớp độc lập tư thục"; chọn thí điểm từ 1-2 trường mầm non thực hiện mô hình "Trường học lấy trẻ làm trung tâm"; từ 2-3 nhóm lớp độc lập tư thục mô hình nhóm lớp mới điển hình sáng tạo trong các hoạt động chăm sóc nuôi dưỡng và giáo dục trẻ, cơ sở vật chất tiên tiến hiện đại và đa dạng các dịch vụ theo nhu cầu của xã hội.

5. Các phòng GD&ĐT tăng cường công tác kiểm tra đối với các cơ sở GDMN về tổ chức quản lý, công tác bán trú, nguồn tài chính sử dụng đúng mục đích và hoạch toán theo quy định hiện hành, định kỳ công khai cụ thể minh bạch trong hội đồng sư phạm nhà trường đảm bảo tính dân chủ.

6. Tăng cường trách nhiệm của đội ngũ CBQL-GVMN nhằm thực hiện tốt "Đề án sữa học đường giai đoạn 2016-2017 trên địa bàn thành phố Đà Nẵng" tại 16 xã, phường và 05 quận, huyện trong phạm vi thụ hưởng đề án: Hồ sơ sổ sách ghi chép cập nhật thông tin thường xuyên, minh chứng hồ sơ của trẻ đầy đủ và logic, đẩy mạnh hơn nữa công tác truyền thông trong phụ huynh và cộng đồng, tổ chức cho trẻ uống sữa theo giờ giấc quy định, theo dõi thường xuyên các chỉ số sức khỏe của trẻ trong quá trình tham gia uống sữa và hàng quý có bảng tổng hợp và báo cáo đánh giá tác động hiệu quả của Đề án Sữa học đường đối với trẻ gửi về Sở GD&ĐT.

7. Xây dựng kế hoạch tập huấn và nâng cao chất lượng bồi dưỡng đội ngũ CBQL-GVMN dưới nhiều nội dung: nâng cao năng lực quản lý và kỹ năng  thực hành các hoạt động giáo dục cho CBQL,GVMN, bồi dưỡng 10 môđun nâng cao "Lấy trẻ làm trung tâm".

8. Chuẩn bị tốt các điều kiện tổ chức Khánh thành và đưa 02 trung tâm tư vấn chăm sóc và giáo dục trẻ dựa vào cộng đồng tại trường MN 20-10, quận Hải Châu, Trung tâm chăm sóc và giáo dục mầm non OneSky – Đà Nẵng, quận Liên Chiểu đi vào hoạt động tháng 04/2017 và tháng 8/2017.

9. Tiếp tục thực hiện có hiệu quả các hoạt động GDMN trọng tâm học kỳ II, năm học 2016-2017.

PHÒNG GIÁO DỤC MẦM NON