Hội nhập Kinh tế Tri thức

        Xem với cỡ chữ    

GS.TSKH, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga: Đổi mới chương trình và phương pháp giảng dạy theo hướng tiếp cận năng lực, HS tốt nghiệp ra trường làm việc được ngay, không phải đào tạo lại.

Hôm nay 26/8, tại TP Đà Nẵng, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) đã chính thức khai mạc Hội thi giáo viên dạy giỏi trung cấp chuyên nghiệp (TCCN) toàn quốc lần thứ X. GS.TSKH Bùi Văn Ga - Thứ trưởng Bộ GD&ĐT đã có bài phát biểu khai mạc quan trọng tại buổi Lễ. ICTDanang trân trọng giới thiệu cùng độc giả.

GS.TSKH Bùi Văn Ga - Thứ trưởng Bộ GD & ĐT phát biểu khai mạc Hội thi.

-Ảnh: T.N.

Bậc đào tạo TCCN có vị trí quan trọng cung cấp nhân lực ở trình độ trung cấp, đáp ứng nhu cầu hầu hết các ngành nghề trong xã hội.

Từ lâu hệ đào tạo này đã đóng vai trò chủ lực trong cung cấp kỹ năng nghề nghiệp cho người lao động để nhanh chóng gia nhập thị trường lao động, góp phần thực hiện phân luồng học sinh sau trung học cơ sở.

Trong những năm qua, TCCN đã trải qua những giai đoạn thăng trầm nhưng nhờ sự cố gắng nỗ lực của các nhà trường, đặc biệt là của đội ngũ giảng viên, đào tạo TCCN luôn khẳng định mình, có những bước đổi mới tích cực cả về chương trình lẫn phương pháp giảng dạy, góp phần nâng cao chất lượng đào tạo.

Nhằm đẩy mạnh phong trào dạy tốt, học tốt trong các trường TCCN, nâng cao hình ảnh của TCCN trong xã hội, tìm ra những Giáo viên dạy giỏi, Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức Hội thi Giáo viên dạy giỏi TCCN toàn quốc tại Thành phố Đà Nẵng.

Trải qua nhiều giai đoạn đổi mới hệ thống giáo dục đào tạo nước nhà, trong bất kỳ giai đoạn nào, hệ đào tạo TCCN ở nước ta cũng được nhà nước quan tâm phát triển để góp phần đào tạo nguồn nhân lực có kỹ năng nghề nghiệp đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế xã hội của đất nước.

Tuy nhiên, trong những năm gần đây, do mạnh lưới ĐH, CĐ phát triển nhanh, giáo dục TCCN gặp không ít những khó khăn về nguồn tuyển. Mặt khác sự phát triển TCCN đã gây ra sự phân tán trong đầu tư của xã hội cho giáo dục CN; công tác quản lý nhà nước về giáo dục nghề nghiệp còn nhiều bất cập.

 

Thượng tướng Phạm Xuân Hùng, Ủy viên BCHTƯ Đảng, Phó Tổng Tham mưu trưởng QĐND tặng hoa chúc mừng Hội thi đến Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga.

-Ảnh: T.N

 

Trong bối cảnh đào tạo TCCN có nhiều thách thức như hiện nay, tôi đề nghị các cơ quan quản lý giáo dục TCCN, các nhà trường và các giảng viên tập trung các nguồn lực thực hiện đổi mới hệ đào tạo này theo các hướng chủ yếu sau đây:

Một là, gắn kết chặt chẽ giữa đào tạo với thị trường lao động, mỗi một ngành nghề đào tạo cần phải nhắm tới mục tiêu cơ hội việc làm của người học. Phải làm sao học sinh tốt nghiệp ra trường làm việc được ngay, người sử dụng lao động không phải đào tạo lại.

Để làm được việc này, các trường cần có mối liên kết doanh nghiệp, nhà máy, cơ sở sản xuất, kinh doanh để phối hợp đào tạo, tạo cơ hội cho học sinh được sản xuất, kinh doanh để phối hợp đào tạo, tạo cơ hội cho học sinh được tiếp cận với môi trường lao động, sản xuất.

Thực tế cho thấy một số trường TCCN có mối quan hệ tốt với doanh nghiệp luôn thu hút được mạnh mẽ học sinh.

Hai là, phải đổi mới chương trình và phương pháp giảng dạy theo hướng tiếp cận năng lực. Đây là phương pháp mà các nước phát triển áp dụng trong đào tạo đội ngũ kỹ thuật viên. Những năm gần đây, Bộ đã thiết lập chương trình hợp tác với một số tổ chức quốc tế để chuyển giao công nghệ đào tạo kỹ năng nghề nghiệp theo hướng tiếp cận này. Tôi đề nghị nhân rộng mô hình sang nhiều lĩnh vực.

 

Lẵng hoa chúc mừng Hội thi diễn ra tại thành phố Đà Nẵng, do Phó CT.UBND thành phố Đặng Việt Dũng gửi đến Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga.

-Ảnh: T.N

 

Ba là, đào tạo TCCN cần phải hướng tới mục tiêu hội nhập quốc tế.

Cuối năm nay Cộng đồng kinh tế ASEAN sẽ hình thành. Sự dịch chuyển lao động giữa các nước trong khối ở một số lĩnh vực tạo cơ hội việc làm cho lao động trẻ nhưng cũng tạo ra nhiều thách thức nếu lực lượng lao động của nước ta thiếu những kỹ năng cần thiết. Lao động trong các ngành công nghiệp sẽ chịu cạnh tranh khốc liệt, đòi hỏi các cơ sở giáo dục CN cần có những đổi mới mạnh mẽ về chương trình đào tạo, phương pháp giảng dạy, triển khai hiệu quả các giải pháp về đào tạo và phát triển đội ngũ giáo viên, xây dựng cơ sở vật chất, tích cực và chủ động trong hợp tác quốc tế...

Bốn là, tăng cường công tác quản lý đào tạo TCCN trong bối cảnh Luật Giáo dục Nghề nghiệp đã có hiệu lực thi hành. Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng chính phủ, trước mắt TCCN vẫn được quản lý theo hệ thống văn bản hiện hành. Tuy nhiên về lâu dài TCCN và TC Nghề sẽ là hệ đào tạo thống nhất. Vì thế chúng ta cần chuẩn bị phương thức quản lý mới, xây dựng chuẩn đầu ra, kỹ năng nghề nghiệp phù hợp với khung trình độ quốc gia sắp được ban hành.

 

Chương trình ca múa nhạc chào mừng phiên khai mạc Hội thi do Đội Văn nghệ Đại học Duy Tân biểu diễn.

-Ảnh: T.N.

Thanh Nhã (ghi)

In Quay lại chia sẻ bài viết

Các tin khác
0 0 1 0 2 9 4 3 3 2
Hôm nay: 1034
Hôm qua: 6797
Tháng này: 137749
Tổng cộng: 0010294332