Hội thi Giáo viên dạy giỏi TCCN toàn quốc lần X-Đà Nẵng, 2015: Nóng lên với những giờ thực giảng

        Xem với cỡ chữ    

Sau phần thi hiểu biết (hình thức làm bài thi trắc nghiệm tổng hợp về phương pháp dạy học, những vấn đề đổi mới phương pháp dạy học, thi kiểm tra đánh giá hiện nay trong các trường chuyên nghiệp), chiều nay (26/8), Hội thi giáo viên dạy giỏi Trung cấp chuyên nghiệp (TCCN) toàn quốc lần thứ X đã chính thức bước vào vòng thi thực giảng.

Cấu trúc nội dung thi năm nay cơ bản như các lần Hội thi trước, bao gồm các phần: thi hiểu biết, giảng một bài (lý thuyết hoặc thực hành) đã đăng ký với Ban Tổ chức, thi ứng xử tình huống dạy học.

Cô giáo Bùi Thị Ngọc - Trường CĐ Y tế Yên Bái - người đầu tiên lên lớp thực giảng bài "Kỹ thuật cố định tạm thời gãy kín xương cẳng chân bằng nẹp".                -Ảnh: T.N.

 

Tham dự Hội thi lần thứ X – đang diễn ra tại TP Đà Nẵng – có 54 đoàn đại diện cho trên 170 trường TCCN và các cơ sở có đào tạo TCCN trên cả nước. Tổng số giáo viên dự Hội thi lần này là 239 Thầy Cô giáo ở nhiều lĩnh vực đào tạo như: Cơ khí, Giao thông Vận tải, Xây dựng, Kế toán – Tài chính, Điện, Điện tử, Y tế, Văn hóa – Nghệ thuật ... Đây cũng là các Thầy Cô giáo được tuyển chọn rất kỹ càng từ cơ sở.

"Hội thi giáo viên dạy giỏi TCCN toàn quốc lần thứ X được tổ chức trong bối cảnh ngành giáo dục đào tạo đang triển khai thực hiện Nghị quyết Hội nghị lần thứ 8, Ban Chấp hành Trung ương khóa XI ( Nghị quyết số 29-NQ/TW) về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo. Hội thi lần này chú trọng đánh giá năng lực giáo viên thể hiện chủ yếu qua nội dung bài giảng và phương pháp dạy học hướng đến hình thành năng lực của người học. Giáo viên có thể áp dục nhiều chiến lược dạy học trong tiết giảng, thể hiện được lòng yêu nghề, sự tìm tòi, đổi mới và sáng tạo để bài giảng đạt được hiệu quả cao nhất. Tôn chỉ của Hội thi lần này là: Công bằng – Sáng tạo – Đoàn kết – Chất lượng – Hiệu quả" - Vụ trưởng Vụ Giáo dục CN, ông Hoàng Ngọc Vinh chia sẻ tại buổi họp báo diễn ra chiều qua (25/8).

Hội thi giáo viên dạy giỏi bậc đào tạo TCCN toàn quốc thực sự Ngày hội của các Thầy Cô giáo đang giảng dạy tại các trường TCCN và các cơ sở giáo dục có đào tạo TCCN trên.

 

Theo BTC, Đội ngũ giám khảo là những Thầy Cô có năng lực chuyên môn sâu, giỏi về phương pháp, có phẩm chất và kinh nghiệm giảng dạy và có nhiều năm công tác trong các trường ĐH và môi trường giáo dục CN. Một số Thầy Cô giám khảo đã tham gia liên tục 3 Hội thi gần đây nhất.

-Ảnh: T.N.

 

Hội thi được Bộ GD & ĐT tổ chức đều đặn 3 năm một lần với mục đích chọn ra những cá nhân, tập thể xuất sắc nhất trong phong trào thi đua dạy giỏi tại các trường, các địa phương trên cả nước.

Hội thi không những khuyến khích giáo viên tìm tòi, áp dụng các phương pháp dạy học mới và hiệu quả, chia sẻ học hỏi khinh nghiệm giữa các giáo viên trong thời gian diễn ra hội giảng mà còn góp phần nâng cao năng lực của giáo viên trong các trường CN, đáp ứng yêu cầu đổi mới theo tinh thần của Nghị quyết số 29 – NQ/TW về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo. Thông qua Hội thi, có thể biết được tình hình đội ngũ giáo viên TCCN ở các địa phương khác nhau, để có chương trình bồi dưỡng giáo viên kịp thời và phù hợp.

Theo Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga, để chuẩn bị cho những đổi mới căn bản về đào tạo TCCN trong những năm sắp tới, Hội thi Giáo viên dạy giỏi TCCN toàn quốc năm nay mang rất nhiều ý nghĩa thiết thực. Hội thi lần này là cơ hội tốt để đội ngũ cán bộ quản lý các trường, các Thầy Cô giáo bộ môn cùng trao đổi, giao lưu bổ ích về chuyên môn nghiệp vụ; học tập kinh nghiệm lẫn nhau để giáo dục GDCN phát triển mạnh mẽ hơn trong những năm sắp tới.

 

Cô Phạm Thị Thanh Yên - trường TH Kinh tế-Kỹ thuạt Tuyên Quang với bài giảng "Bệnh Cầu trùng Gà".                                                                                                        - Ảnh: T.N.
Cô Nguyễn Thuỳ Dương - Trường Cao đẳng Kinh tế-Kỹ thuật Công Thương với bài giảng "Giao tiếp trong hoạt động quản lý".

 

Phát biểu trong Lễ Khai mạc sáng nay (26/8), thay mặt Bộ GD&ĐT, Thứ trưởng Bùi Văn Ga đã gửi lời cảm ơn đến "UBNDTP Đà Nẵng, Trường ĐH Kỹ thuật Y dược Đà Nẵng, Trường CĐ Công nghệ Đà Nẵng, Trường Trung cấp Văn hóa Nghệ thuật Đà Nẵng, Trường CĐ Lương thực thực phẩm Đà Nẵng, Trường CĐ Phương Đông Đà Nẵng, Trường CĐ Bách khoa Đà Nẵng, Công ty cổ phần sách Đại học Dạy nghề/Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam, Trường Đh Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM, Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật Hưng Yên và các cơ quan, doanh nghiệp khác đã tạo điều kiện giúp đỡ về vật chất và tinh thần trong việc chuẩn bị và tổ chức Hội thi, góp phần quan trọng vào sự thành công của Hội thi".

Được biết, Sở GD&ĐT Đà Nẵng – đơn vị đăng cai và chủ công trong việc tổ chức Hội thi đã phối hợp chặt chẽ với Bộ GD&ĐT, Trường Đại học Kỹ thuật Y – Dược Đà Nẵng bảo đảm tốt nhất các điều kiện để Hội thi diễn ra đúng kế hoạch, đúng yêu cầu của một Hội thi bậc dào tạo TCCN.

T.Ngọc thực hiện

In Quay lại chia sẻ bài viết

Các tin khác
0 0 1 0 2 9 4 3 3 1
Hôm nay: 1033
Hôm qua: 6797
Tháng này: 137748
Tổng cộng: 0010294331