Hội nghị Tổng kết năm học 2015-2016 và Triển khai nhiệm vụ năm học 2016-2017 bậc Giáo dục Thường xuyên

Vào lúc 14h00 ngày 11/8/2016, tại Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn, Sở Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) thành phố Đà Nẵng đã tổ chức Hội nghị Tổng kết năm học 2015-2016 và Triển khai nhiệm vụ năm học 2016-2017 đối với Giáo dục trung học (GDTrH) và Giáo dục Thường xuyên (GDTX).

Về dự hội nghị có sự hiện diện của ông Nguyễn Minh Hùng – Phó Giám đốc Sở GDĐT, Ông Hà Hội – Chủ tịch Công đoàn ngành Giáo dục, các Ông, Bà là Trưởng phòng, Phó Trưởng phòng, Chuyên viên các phòng ban thuộc Sở GDĐT, Đại diện lãnh đạo các Phòng GDĐT, chuyên viên tổ THCS, Hiệu trưởng, Phó Hiệu trưởng các trường THPT, trường trực thuộc trên địa bàn thành phố…

Tại Hội nghị, ông Nguyễn Văn Dũng – Trưởng phòng Giáo dục Thường xuyên, Giáo dục Chuyên nghiệp và Đại học báo cáo Tổng kết thực hiện nhiệm vụ Giáo dục thường xuyên trong năm học 2015-2016. Có thể nói trong năm học qua, GDTX thành phố Đà Nẵng đã tập trung chỉ đạo, tổ chức thực hiện và hoàn thành những chỉ tiêu kế hoạch, nhiệm vụ trọng tâm của bậc học đã đề ra cũng như thực hiện một số nội dung mới trong đối mới đối với giáo dục thường xuyên.

Năm học 2015-2016, đối với nhiệm vụ của khối TT GDTX, GDTX-KTTH,HN&DN: công tác xóa mù chữ trong độ tuổi quy định tiếp tục được duy trì và giữ vững; thực hiện tốt phần mềm quản lý chống mù chữ theo quy định của Bộ. Số người biết chữ trong độ tuổi 15-60 toàn thành phố tính đến thời điểm 01/2016 là 576.781 người, đạt 99,78%; thực hiện nghiêm túc theo khung chương trình quy định và biên chế thời gian năm học cũng như tích cực tham gia các hoạt động của cụm thi đua, dự thi giải toán trên máy tính cầm tay cấp khu vực, đẩy mạnh công tác liên kết đào tạo với các trường ĐH, CĐ, TCCN và các hoạt động hỗ trợ nâng cao chất lượng khác. Tỷ lệ đỗ tốt nghiệp THPT khối GDTX năm học 2015-2016 đạt 62,22%, tăng 31,9% so với năm học 2014-2015.

Đối với nhiệm vụ của phòng Giáo dục và Đào tạo, Sở phối hợp với Hội Khuyến học thành phố cùng các sở, ban ngành liên quan chỉ đạo các đơn vị tiếp tục triển khai đề án "Xây dựng Xã hội học tập giai đoạn 2012-2020" và đã thực hiện đầy đủ các mục tiêu đề ra. Ngoài ra, công tác phổ cập giáo dục, tổ chức thí điểm đánh giá xêp loại Cộng đồng học tập xã, phường, tuần lễ học tập suốt đời… cũng được các đơn vị tích cực triển khai thực hiện. Về công tác giáo dục hướng nghiệp, phân luồng sau THCS, Sở chỉ đạo các phòng GD tăng cường thực hiện chủ trương quy định taị Chỉ thị 10-CT/TW ngày 05/11/2011 của Bộ Chính trị đến năm 2020 "phấn đấu có ít nhất 30% học sinh sau tốt nghiệp THCS đi học nghề"; tuy nhiên tính đến tháng 6/2016, thành phố có dưới 7% học sinh tốt nghiệp THCS học nghề và TCCN.

Bước vào năm học mới 2016-2017 với nhiều thuận lợi nhưng cũng không ít khó khăn, thách thức, từ những kết quả đã đạt được và hạn chế cần khắc phục, GDTX tiếp tục triển khai những nhiệm vụ của năm học mới 2016-2017. Trong đó, tập trung kiện toàn củng cố các loại hình trung tâm GDTX, trung tâm học tập cộng đồng và các trung tâm ngoại ngữ - tin học; nâng cao chất lượng đào tạo đội ngũ CBQL, giáo viên, sử dụng hiệu quả cơ sở vật chất, thư viện, trang thiết bị dạy học; thực hiện có hiệu quả đề án xây dựng xã hội học tập; tăng cường công tác thanh kiểm tra các hoạt động; đa dạng hóa các loại hình đào tạo đáp ứng nhu cầu người học; chú trọng ứng dụng CNTT trong quản lý dạy, học.

Sở GDĐT nhận được các ý kiến đóng góp, trao đổi tại Hội nghị và đại diện các Phòng CNTT-KT&KĐCLGD, Văn Phòng Sở, Thanh Tra Sở, GDTrH,… trao đổi, giải đáp thắc mắc của các đơn vị, trường học.

Kết luận Hội nghị, Ông Nguyễn Minh Hùng - Phó Giám đốc Sở GDĐT tiếp thu và giải đáp các ý kiến góp ý từ các đơn vị, chỉ đạo các đơn vị tiếp tục thực hiện thắng lợi nhiệm vụ năm học 2016-2017 – Giáo dục thường xuyên.

Mong rằng, Giáo dục thường xuyên thành phố Đà Nẵng sẽ có những giải pháp thiết thực để thực hiện tốt những nhiệm vụ đề ra để trong năm học mới 2016-2017 những hạn chế sẽ được khắc phục, tạo thêm nhiều điểm sáng, góp phần đưa giáo dục, đào tạo thành phố ngày càng phát triển tương xứng với sự mong đợi của xã hội.

PHÒNG GDTX-CN&ĐH