Ngày hội truyền thông nâng cao nhận thức giảm nhu cầu sử dụng sừng tê giác và bảo vệ loài tê giác

        Xem với cỡ chữ    

Ngày 16/4/2017, Dự án “Giảm nhu cầu sử dụng các loài động vật hoang dã bị buôn bán trái phép tại Việt Nam”, dưới sự quản lý của Cơ quan Quản lý CITES Việt Nam (Cơ quan CITES), Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo TP. Đà Nẵng tổ chức Ngày hội truyền thông nâng cao nhận thức giảm nhu cầu sử dụng sừng tê giác và bảo vệ loài tê giác với sự tham gia của 1500 học sinh THPT, được tổ chức tại trường THCS Lê Lợi, quận Ngũ Hành Sơn, TP. Đà Nẵng. Hoạt động này đồng thời có sự tham dự ông Adam Peyman – Đại diện tổ chức Humane Society International, ông Vương Tiến Mạnh – Phó Giám đốc Cơ quan Quản lý CITES Việt Nam - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, ông Nguyễn Đình Vĩnh, Giám đốc Sở GD&ĐT thành phố Đà Nẵng, các ông bà Phó Giám đốc, lãnh đạo các phòng chuyên môn Sở GD&ĐT, lãnh đạo, giáo viên các trường THPT trên địa bàn thành phố.

 

 

 

Sự đồn thổi về công dụng chữa bệnh, làm thuốc từ sản phẩm của các loài động vật hoang dã như sừng tê giác tại một một số quốc gia Châu Á, trong đó có Việt Nam đã góp phần làm tăng nhu cầu sử dụng các sản phẩm này, thúc đẩy các hoạt động săn bắn và buôn bán trái phép động thực vật hoang dã xuyên quốc gia, đẩy một số loài động thực vật hoang dã đến bờ vực tuyệt chủng. Vấn đề giảm nhu cầu sử dụng các sản phẩm từ động vật hoang dã đòi hỏi một nỗ lực lâu dài nhằm thay đổi niềm tin, nhận thức của người dân từ những lầm tưởng về công dụng của chúng trong y học cổ truyền. Tromg đó, trẻ em và học sinh các cấp là một trong những đối tượng tuyên truyền quan trọng, giáo dục bảo tồn cho học sinh được kỳ vọng giúp lan toả thông điệp tuyên truyền đến những người thân trong gia đình, giúp truyền tải các thông tin đúng đắn đến cộng đồng.

 

Theo nghiên cứu do tổ chức Nielsen thực hiện năm 2013, Hà Nội, Hải Phòng, Đà Nẵng, Nha Trang, Hồ Chí Minh và Cần Thơ là 6 tỉnh, thành phố có nhu cầu sử dụng sừng tê giác nhiều nhất trong cả nước. Do vậy, từ năm 2013 đến nay, Cơ quan CITES đã thực hiện Chiến dịch Giảm cầu Tiêu thụ Sừng tê giác tại một số trường đại học, tiểu học tại địa bàn 6 tỉnh, thành phố lớn trên toàn quốc.

 

Tại thành phố Đà Nẵng, Từ năm 2015, thực hiện chỉ đạo của Sở GD&ĐT, trên cơ sở nội dung, tài liệu, đĩa tư liệu, và cuốn sách "Tớ là tê giác bé nhỏ" do Cites và tổ chức Humane Society International cung cấp, các đơn vị, trường học đã tổ chức tốt các hoạt động tuyên truyền, giáo dục trong toàn thể cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh và phụ huynh về ý thức bảo vệ động vật hoang dã, những kiến thức cơ bản về loài tê giác, sừng tê giác để thực hiện mục tiêu giảm nhu cầu sử dụng sừng tê giác theo tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Chỉ thị số 03 ngày 20/2/2014.

 

Các trường tiểu học trên địa bàn thành phố đã phát động tổ chức có hiệu quả các buổi tuyên truyền và cuộc thi vẽ tranh cổ động về bảo vệ loài tê giác với hơn 1000 bức tranh. Thông qua các bức tranh, các em đã thể hiện rất rõ những kiến thức cơ bản của mình về loài tê giác, đặc biệt là tình yêu, ý thức chung tay bảo vệ cũng như các thông điệp về giảm nhu cầu sử dụng sừng tê giác được các em thể hiện một cách tinh tế qua nét vẽ của mình. Không chỉ vẽ tranh, các em còn sáng tạo ra những mô hình về loài tê giác từ rác thải để phục vụ cho các hoạt động tuyên truyền tại trường học.

 

Nhằm tiếp tục nhân rộng hiệu quả tuyên truyền tới đối tượng là học sinh THPT, hoạt động truyền thông tại trường THCS Lê Lợi được thực hiện dưới sự phối hợp của Cơ quan CITES và Sở Giáo dục và Đào tạo TP. Đà Nẵng đã nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của đông đảo giáo viên, học sinh, phụ huynh, và được kỳ vọng sẽ góp phần lan tỏa mạnh mẽ thông điệp truyên truyền tới cộng đồng.

 

 

Trong thời gian tới, Cơ quan Quản lý CITES Việt Nam sẽ tiếp tục thực hiện triển khai rộng rãi hoạt động tuyên tuyền cho đối tượng học sinh THPT tại các tỉnh, thành phố lớp trên cả nước nhằm đẩy mạnh thông điệp tuyên truyền và tạo hiệu ứng tích cực của xã hội trong mục tiêu bảo vệ các loài động vật hoang dã đang trên bờ vực nguy hiểm. Đồng thời, nhằm phát huy hiệu quả mục tiêu giáo dục bảo vệ các loài động vật hoang dã cho thế hệ trẻ, Cơ quan CITES phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo nghiên cứu, xây dựng, áp dụng thí điểm chương trình ngoại khóa về giáo dục bảo tồn động vật hoang dã và trong tương lai sẽ áp dụng rộng rãi cho tất cả các trường trên toàn quốc.

 

PHÒNG CHÍNH TRỊ TƯ TƯỞNG

 

 

In Quay lại chia sẻ bài viết

Các tin khác
0 0 1 1 0 3 8 2 3 7
Hôm nay: 1264
Hôm qua: 4554
Tháng này: 29507
Tổng cộng: 0011038237