Tập huấn kỹ năng tổ chức trò chơi dân gian cho đội ngũ cán bộ Đoàn, Hội đội các trường phổ thông trên địa thành phố

        Xem với cỡ chữ    

Trò chơi dân gian là một hình thức vui chơi giải trí, được sinh ra và gắn liền với đời sống lao động, sinh hoạt của người dân Việt Nam. Trò chơi dân gian được lưu truyền trong nhân dân từ đời này sang đời khác.

 

1. Trò chơi dân gian không đơn giản chỉ giúp con người có được phút giây thư giãn, giải trí sau những giờ lao động vất vả mà còn giúp thắt chặt tình đoàn kết, gắn bó giữa con người với nhau. Trò chơi dân gian Việt Nam thể hiện một nền văn hoá độc đáo, giàu bản sắc; trong đó, kho tàng trò chơi dân gian dành cho trẻ em rất phong phú và đa dạng, phù hợp với sở thích, cá tính khác nhau của nhiều đối tượng. Hơn nữa, các trò chơi dân gian dành cho trẻ em thường đơn giản, không cầu kỳ, không tốn kém nên có thể dễ dàng chơi ở mọi lúc, mọi nơi; dụng cụ dễ kiếm, dễ làm, chủ yếu lấy trong tự nhiên; mỗi trò chơi có một sắc thái khác nhau, lôi cuốn trẻ tham gia say mê, không chán. Tổ chức tốt trò chơi dân gian trong trường học sẽ tạo một sân chơi vui tươi, đoàn kết, gắn bó; qua đó, rèn luyện thể chất, giáo dục kỹ năng sống, ý thức quý trọng, giữ gìn bản sắc văn hoá dân tộc nói chung và văn hoá của địa phương Đà Nẵng nói riêng.

 

2. Trước thực trạng ngày các ít học sinh biết và chơi các trò chơi dân gian, đặc biệt trước những tác hại đáng báo động của trò chơi trực tuyến, mạng xã hội đối với học sinh, Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố phát động tổ chức các trò chơi dân gian trong trường học. Mở đầu cho chiến dịch này, ngày 11 tháng 5 năm 2018, Sở Giáo dục và Đà tạo đã tổ chức tập huấn kĩ năng tổ chức trò chơi dân gian cho 200 cán bộ Đoàn, Hội, Đội các trường phổ thông trên địa bàn thành phố - những người sẽ trực tiếp tổ chức, hướng dẫn học sinh chơi các trò chơi dân gian.

 

 

 

3.  Lớp tập huấn đã trang bị cho đội ngũ giáo viên làm tổng phụ trách đội các trường tiểu học, THCS, Bí thư đoàn thanh niên các trường THPT những kiến thức, kĩ năng cơ bản về các trò chơi dân gian phổ biến phù hợp với từng cấp học để xây dựng kế hoạch chi tiết, tổ chức cho học sinh chơi trò chơi dân gian tại trường.

 

Ông Nguyễn Đình Vĩnh, Giám đốc Sở GDĐT phát biểu tại buổi Tập huấn

 

4. Với thông điệp: " Hãy ngăn chặn các trò chơi vô bổ bằng việc phát huy tốt trò chơi dân gian trong trường học", lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố đã quán triệt các đơn vị trường học nhận thức rõ trò chơi dân gian không đơn thuần là một trò chơi của trẻ con mà nó chứa đựng cả một nền văn hóa dân tộc Việt Nam độc đáo và giàu bản sắc; trò chơi dân gian không chỉ nâng cánh cho tâm hồn trẻ, giúp trẻ phát triển khả năng tư duy, sáng tạo, sự khéo léo mà còn giúp các em hiểu về tình bạn, tình yêu gia đình, quê hương, đất nước; trẻ em ở một xã hội công nghiệp, chỉ quen với máy móc và không có khoảng trống để chơi cũng là một thiệt thòi. Thiệt thòi hơn khi các em không được làm quen và chơi nhưng trò chơi dân gian của thiếu nhi thuở trước - những trò chơi vừa hồn nhiên vừa hấp dẫn xưa, nay đang bị mai một và quên lãng, không chỉ ở các thành phố mà còn ở cả các vùng nông thôn, nơi đang dần bị đô thị hóa mạnh mẽ. Vì thế, đẩy mạnh công tác tỏ chức trò chơi dân gian trong trường học là một việc nhiệm vụ quan trọng cần được tổ chức thường xuyên, liên tục.

 

PHÒNG CHÍNH TRỊ TƯ TƯỞNG

 

 

In Quay lại chia sẻ bài viết

Các tin khác
0 0 1 1 9 0 2 9 1 7
Hôm nay: 1904
Hôm qua: 2468
Tháng này: 79754
Tổng cộng: 0011902917