Triển khai tài liệu hướng dẫn giáo dục phòng tránh tai nạn bom mìn dành cho cán bộ quản lý và giáo viên ở cấp trung học cơ sở

        Xem với cỡ chữ    

1. Ngày 12/9/2018, Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp với tổ chức CRS triển khai tài liệu hướng dẫn giáo dục phòng tránh tai nạn bom mìn cho đội ngũ giáo viên dạy môn GDCD cốt cán của các trường THCS trên địa bàn thành phố Đà Nẵng. Tài liệu được giáo dục lồng ghép trong 10 tiết GDCD của các khối lớp. Cụ thể: lớp 6: 3 tiết, lớp 7: 3 tiết, lớp 8: 1 tiết và lớp 9: 3 tiết.

 

 

2. Đất nước Việt nam đã trải qua nhiều năm chiến tranh, trong đó cuộc chiến tranh do đế quốc Mỹ trực tiếp tiến hành đã để lại nhiều hậu quả nặng nề và lâu dài, đặc biệt là đất đai và con người Việt Nam. Số lượng bom mìn đã sử dụng nhiều gấp khoảng 3,9 lần so với cuộc chiến tranh thế giới lần thứ hai và gấp 12 lần so với chiến tranh Triều Tiên, bình quân 46 tấn/km2 tương đương 280 kg/đầu người.

Theo số liệu tổng kết, riêng số bom, đạn quân đội Mỹ đã sử dụng ở Việt Nam là khoảng 15.350.000 tấn (trong đó có 7.850.000 tấn thả từ máy bay và 7.500.000 tấn sử dụng trên mặt đất).

 

 

3. Cuộc chiến tranh đó đã cướp đi sinh mạng của hơn 2,5 triệu người Việt Nam, hàng nghìn xóm làng bị phá hủy. Chiến tranh đã lùi xa nhưng hiện nay tai nạn do bom mìn, vật liệu chưa nổ vẫn tiếp tục cướp đi sinh mạng và gây thương tật cho nhiều người dân và trong nhiều năm nữa hậu quả do bom mìn, vật liệu chưa nổ vẫn tiếp tục ảnh hưởng đến phát triển kinh tế xã hội của đất nước nói chung và các địa phương nói riêng.

 

Theo Báo cáo của "Dự án điều tra, lập bản đồ ô nhiễm bom mìn, vật nổ trên phạm vi toàn quốc gia đoạn I" tất cả 63 tỉnh/thành phố đều được xác định là bị ô nhiễm BMVN. Bom mìn, vật liệu chưa nổ còn sót lại sau chiến tranh đã và đang tiếp tục ảnh hưởng nghiêm trọng đến mạng sống và sức khỏe của người dân. Tính từ khi kết thúc chiến tranh (4/1975) đến thời điểm thực hiện dự án nêu trên (2014), cả nước có 46.191 người bị thương vong do BM/VLCN (23.775 người chết và 22.416 người bị thương); nếu tính trong 5 năm trước khi thực hiện dự án số nạn nhân của BM/VLCN là 1.813 người chết và bị thương do BM/VLCN (919 người chết và 894 người bị thương). Kết quả cho thấy việc tìm kiếm phế liệu, chơi/đùa nghịch là hai nguyên nhân chính dẫn đến tai nạn BM/VLCN (chiếm tỷ lệ 31,19% và 27,55%). Tiếp đến là hoạt động trồng trọt, chăn nuôi cũng là nguyên nhân của 20,34% số vụ tai nạn.

 

4. Có thể nói, do tính chất tự phát của hoạt động tìm kiếm, thu gom phế liệu với bức xúc của sinh kế, và do không có kiến thức về nguyên lý hoạt động của các chủng loại BM/VLCN nên khi tháo, cưa, cắt lấy thuốc nổ và vỏ kim loại của BM/VLCN người dân rất dễ gây tai nạn, trở thành nạn nhân của BM/VLCN. Tỷ lệ nạn nhân bị tai nạn do BM/VLCN gây ra khi đang chơi, đùa nghịch cũng đáng kể, chiếm 27,55% tổng số các vụ tai nạn, những nạn nhân này chủ yếu là trẻ em. Với bản tính hiếu động và thiếu hiểu biết nên các em thường đùa nghịch, di chuyển, quăng, ném bom bi, đầu đạn, dẫn đến gây nổ. Nguyên nhân dẫn tới tai nạn là do thiếu hiểu biết và không được cảnh báo, tuyên truyền về những nơi còn nhiều BM/VLCN.

 

5. Vì vậy, bộ tài liệu "Hướng dẫn giáo dục phòng tránh tai nạn bom mìn ở cấp trung học cơ sở" được triển khai giáo dục phòng tránh tai nạn bom, mìn vào môn Giáo dục công dân và hoạt động ngoài giờ lên lớp trong chương trình Bộ Giáo dục và Đào tạo hiện hành nhằm giúp học sinh có kiến thức, kĩ năng cần thiết để tự bảo vệ mình và hướng dẫn bạn bè, người thân biết cách phòng, tránh tai nạn bom mìn.

 

PHÒNG CHÍNH TRỊ TƯ TƯỞNG

In Quay lại chia sẻ bài viết

Các tin khác
0 0 1 1 3 9 5 7 1 0
Hôm nay: 2605
Hôm qua: 2820
Tháng này: 74624
Tổng cộng: 0011395710