Ngày hội “Chăm sóc mắt học đường” cho học sinh xã hòa bắc hưởng ứng ngày thị giác thế giới năm 2018

        Xem với cỡ chữ    

Hiện nay trên toàn thế giới có hơn 36 triệu người bị mù 2 mắt; 217 triệu người bị suy giảm thị lực, 124 triệu người bị tật khúc xạ chưa được chỉnh kính; tại Việt Nam theo điều tra RAAB 2015, có hơn 329,000 người bị mù 2 mắt, 74% là do bị đục thủy tinh thể, hơn 3 triệu học sinh bị tật khúc xạ chưa được chỉnh kính, riêng tại Đà Nẵng, tỷ lệ học sinh bị tật khúc xạ đang tăng lên đáng kể, khảo sát vùng dự án Chăm sóc mắt học đường thành phố Đà Nẵng trong năm 2016, tỷ lệ học sinh mắc tật khúc xạ là 44% (ở bậc THCS), đây là những con số rất đáng quan tâm. Theo Tổ chức Y Tế thế giới (WHO) 75% mù lòa là có thể phòng tránh được. Vì thế để nâng cao nhận thức của cộng đồng về phòng chống mù lòa, hằng năm, Tổ chức Y tế Thế Giới và Cơ quan phòng chống mùa lòa quốc tế (IAPB) đưa ra sáng kiến Ngày thị giác thế giới, là ngày thứ Năm, tuần thứ hai của tháng 10 hằng năm.

 

 

Hưởng ứng Ngày Thị Giác Thế Giới năm nay (11/10/2018) với chủ đề "Eye Care Everywhere - Chăm sóc Mắt khắp mọi nơi", Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố phối hợp Quỹ Fred Hollows tại Việt Nam, Bệnh viện Mắt Đà Nẵng, UBND Huyện Hòa Vang, Phòng GD&ĐT huyện Hòa Vang, UBND xã Hòa Bắc tổ chức khám sàng lọc và hỗ trợ điều trị miễn phí các bệnh về mắt cho học sinh tiểu học và trung học cơ sở xã Hòa Bắc - một xã miền núi ngoài địa bàn dự án, nhằm nâng cao nhận thức cho học sinh  trong việc tự chăm sóc để có một đôi mắt khỏe mạnh. Đoàn khám sẽ gồm các bác sĩ chuyên khoa mắt, điều dưỡng mắt và Kỹ thuật viên khúc xạ thuộc bệnh viện Mắt Đà Nẵng, với các tình nguyện viên là tập thể nhân viên của FHF Việt Nam, các sở Giáo dục và Đào tạo, Ngoại vụ, Y tế. Chương trình với các nội dunh kiểm tra thị lực, khám khúc xạ và hỗ trợ cấp kính miễn phí cho học sinh được phát hiện mắc tật khúc xạ, và hỗ trợ điều trị các bệnh mắt khác cho hơn 530 Học sinh Tiểu học xã Hòa Bắc và trường THCS Nguyễn Tri Phương.

 

 

Tại Ngày hội năm nay, ngoài các hoạt động động chuyên môn về chăm sóc, tư vấn sức khỏe mắt,  học sinh được tham gia vui chơi, giao lưu các trò chơi nhỏ, làm bong bóng nghệ thuật, văn nghệ… cùng với các tình nguyện viên với thông điệp "Tham gia các hoạt động ngoài trời để có đôi mắt khỏe hơn"; Ban Tổ chức Ngày hội đã hỗ trợ tặng 140 chiếc áo và 500 bì đựng bài kiểm tra cho học sinh. Phát biểu tại chương trình mitting, Bà Lê Thị Bích Thuận, Phó Giám đốc Sở GDĐT thành phố đánh giá cao giá trị nhân văn của Dự án Chăm sóc mắt học đường do Ngân hàng Standard Chartered và Quỹ Fred Hollows từ 2016 dành cho học sinh TH, THCS tại quận Hải Châu, Cẩm Lệ, Thanh Khê và Ngũ Hành Sơn với số học sinh hơn 86 nghìn em thụ hưởng. Các hoạt động của Dự án đã góp phần cùng với ngành có thêm điều kiện chăm sóc sức khỏe học sinh tốt hơn cho học sinh thành phố.

 

 

 

PHÒNG CHÍNH TRỊ TƯ TƯỞNG

In Quay lại chia sẻ bài viết

Các tin khác
0 0 1 1 5 5 0 6 3 9
Hôm nay: 424
Hôm qua: 3122
Tháng này: 146264
Tổng cộng: 0011550639