Tổng kết, trao giải cuộc thi “Đại sứ văn hóa đọc Đà Nẵng năm 2018”

        Xem với cỡ chữ    

1. Đẩy mạnh thực hiện Nghị quyết số 102/NQ-CP ngày 31 tháng 12 năm 2014 của Chính phủ ban hành Chương trình hành động của Chính phủ triển khai thực hiện Nghị quyết số 33-NQ/TW ngày 09 tháng 6 năm 2014 của Hội nghị lần thứ 9 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XI về xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước; quyết tâm phát triển văn hóa đọc trong kỷ nguyên số, phát huy hiệu quả hệ thống thư viện trường học, thúc đẩy phong trào đọc, hình thành thói quen đọc, góp phần phát triển văn hóa đọc trong nhà trường và cộng đồng, đưa sách đến gần học sinh hơn, từ năm học 2016-2017, Sở GD&ĐT đã phát động phong trào xây dựng “Tủ sách mở” tại tất cả các cơ sở giáo dục trên địa bàn thành phố.

 

Thực hiện chủ trương này, các cơ sở giáo dục đã tổ chức tuyên truyền, vận động cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh, phụ huynh, các tập thể, cá nhân đóng góp sách cho, báo các "Tủ sách mở", đẩy mạnh công tác tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức của cán bộ quản lí, giáo viên, học sinh, cha mẹ học sinh và toàn xã hội về tác dụng, ý nghĩa của việc đọc sách, khuyến khích việc đọc sách tại các "Tủ sách mở" của trường.

Phong trào "Tủ sách mở" của ngành GD&ĐT thành phố thực sự đã đem lại một không khí mới, một hơi thở mới, góp phần tích cực vào công cuộc phát triển văn hóa đọc tại các đơn vị, trường học. Cảm nhận về Chương trình này, học sinh trường THCS Nguyễn Huệ đã nói: "Hưởng ứng phong trào đọc sách và văn hóa đọc, ngay tại trường Nguyễn Huệ, những tủ sách thân thiện được đặt khắp nơi trong khuôn viên trường đã trở thành điểm dừng chân đầy thú vị của chúng em trong giờ giải lao sau những giây phút miệt mài cùng sách vở. Đến với sách, chúng em có được những khoảnh khắc thực sự thư giãn và đầy ý nghĩa khi đắm mình trong thế giới của bao điều kì diệu: từ sông ngòi, rừng núi cho tới vũ trụ bao la; từ những thế giới cực lớn như thiên hà hay cực nhỏ như thế giới của các hạt vật chất,… Sách còn giúp chúng em hiểu làm thế nào để có thể sống tốt hơn khi biết tự hào và phát huy truyền thống cha ông; khi biết cảm thông và chia sẻ; khi biết làm điều đẹp và biết nói những lời hay,… Và không biết tự bao giờ, chúng em đã có thói quen đọc sách và sách đã như một người bạn đồng hành không thể thiếu".

 

2. Thực hiện Quyết định số 329/QĐ-TTg ngày 15/3/2017 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt đề án "Phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng đến năm 2020, định hướng đến năm 2030"; Quyết định số 64/QĐ-UBND ngày 05/01/2018 của UBND thành phố Đà Nẵng về việc ban hành Đề án "Khuyến khích văn hóa đọc hướng đến đối tượng chính là học sinh, sinh viên trên địa bàn thành phố Đà Nẵng", từ tháng 8/2018, Sở Giáo dục và Đào tạo đã phát động Cuộc thi "Đại sứ văn hóa đọc Đà Nẵng" dành cho học sinh tiểu học và trung học cơ sở.

Cuộc thi nhằm khơi dậy niềm đam mê đọc sách và khuyến khích việc chia sẻ, lan tỏa văn hóa đọc đến học sinh trên toàn thành phố Đà Nẵng; tạo sự quan tâm, hưởng ứng của các em học sinh, các bậc phụ huynh; đồng thời lựa chọn thí sinh có bài viết tốt, có khả năng truyền cảm hứng đến cộng đồng nhằm chia sẻ niềm đam mê đọc sách. Học sinh tham gia Cuộc thi bằng tiếng Việt hoặc tiếng Anh, dưới hình thức bài viết hoặc clip. Phát biểu hưởng ứng Cuộc thi, em Phan Thảo Yến Nhi, học sinh trường THCS Nguyễn Huệ đã nói: "Nhưng chúng em biết rằng, không phải bạn nào trong chúng em cũng có thói quen đọc sách bởi lẽ với các bạn ấy có nhiều thứ trong cuộc sống xung quanh còn hấp dẫn hơn nhiều. Và chúng em cũng biết rằng, không phải bất cứ ai trong những người thân của chúng em có thể bỏ hằng giờ để đắm mình trong thế giới của sách vì họ còn có bao nhiêu điều khác để lo lắng và bận bịu. Vì lẽ ấy, chúng em muốn góp một phần nhỏ bé để phát triển văn hóa đọc bằng việc chia sẻ tình yêu sách, niềm đam mê đọc sách của mình đến từng người trong gia đình, nhà trường và cộng đồng. Và cuộc thi "Đại sứ Văn hóa đọc Đà Nẵng năm 2018" do Sở Văn hóa và Thể thao, Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố phối hợp tổ chức chính là sân chơi bổ ích và thú vị, là cơ hội cho chúng em thực hiện mơ ước của mình: thỏa mãn được đam mê đọc sách và lan tỏa chính niềm đam mê ấy đến với tất cả mọi người. Hi vọng rằng, bằng những bài dự thi của mình, chúng em sẽ mang được thông điệp "Hãy yêu sách, sách là nguồn kiến thức, chỉ có kiến thức mới là con đường sống"(M.Gorki) đến với mọi người".

 

3. Trải qua 3 vòng thi (cấp trường, cấp phòng giáo dục và đào tạo và cấp thành phố), Ban tổ chức Cuộc thi đã chọn lọc, trao 4 giải Đại sứ văn hóa đọc tiêu biểu cho các em Đoàn Thảo Nguyên, trường TH Tô Vĩnh Diện quận Ngũ Hành Sơn, Võ Ngọc Thùy Khanh, trường TH Huỳnh Ngọc Huệ quận Thanh Khê, Trần Thanh Yên, trường THCS Kim Đồng và Nguyễn Quốc Bảo, trường THCS Nguyễn Huệ quận Hải Châu; 16 giải Đại sứ văn hóa đọc Đà Nẵng và 5 giải trường có nhiều bài thi chất lượng nhất.

 

 

 

PHÒNG CHÍNH TRỊ TƯ TƯỞNG

In Quay lại chia sẻ bài viết

Các tin khác
0 0 1 1 3 0 5 7 3 7
Hôm nay: 1391
Hôm qua: 1258
Tháng này: 72729
Tổng cộng: 0011305737