Hội thảo chia sẻ kinh nghiệm mô hình “Chăm sóc Mắt học đường”

        Xem với cỡ chữ    

1. Ngày 22/01/218, Sở GD&ĐT thành phố Đà Nẵng phối hợp với Vụ Giáo dục thể chất - Bộ GD&ĐT, Cục Y tế dự phòng – Bộ Y tế và Quỹ FHF Hội thảo Chia sẻ kinh nghiệm mô hình chăm sóc mắt học đường năm 2019 nhằm chia sẻ các bài học kinh nghiệm, thảo luận các nội dung phương hướng trong thời gian sắp đến, mở rộng vùng dự án, gia hạn các hoạt động thuộc dự án,…và tháo gỡ những khó khăn trong quá trình triển khai tại các địa phương.

 

 

2. Dự án "Chăm sóc mắt học đường" giai đoạn 2016-2018 do Ngân hàng Standard Charter và Quỹ Fred Hollows tài trợ được triển khai tại 03 tỉnh Hải Dương, Đà Nẵng, Tiền Giang, đặt ra mục tiêu mang dịch vụ chăm sóc mắt, nâng cao nhận thức về chăm sóc bảo vệ mắt cho khoảng 2,2 triệu học sinh Việt Nam, tập trung vào đối tượng đối tượng học sinh độ tuổi từ 6-15, và làm cơ sở cho cấp bộ ban hành hướng dẫn chương trình chăm sóc mắt học đường thực hiện trên phạm vi toàn quốc, hướng đến việc giảm tỷ lệ suy giảm thị lực ở trẻ em một cách bền vững tại Việt Nam. Thành phố Đà Nẵng với hơn 85 nghìn học sinh được hưởng lợi từ những mục tiêu của Dự án, góp phần lớn trong công tác chăm sóc sức khỏe của học sinh.

3. Chăm sóc sức khỏe, giáo dục và bảo vệ trẻ em được xác định là nhiệm vụ quan trọng của Đảng, nhà nước và toàn xã hội. Trong thời gian qua, lãnh đạo thành phố Đà Nẵng đã có những chương trình hành động, kế hoạch tổng thể chỉ đạo các sở, ngành trong công tác chăm sóc sức khỏe cho thế hệ trẻ từ chương trình mục tiêu nước sạch vệ sinh môi trường, đảm bảo an toàn vệ sinh trường học, đầu tư cơ sở vật chất, kiện toàn đội ngũ cán bộ y tế học đường, bố trí thí điểm giáo viên tâm lí học đường cho các trường THPT…; chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể tập trung mọi nguồn lực trong công tác chăm sóc, bảo vệ và giáo dục học sinh. Ngành Giáo dục và Đào tạo thành phố chủ động tham mưu triển khai các mô hình hiệu quả trong nuôi dạy trẻ, trang bị kiến thức và hình thành những kỹ năng cần thiết cho học sinh. Những nội dung như: phổ cập bơi,  phát huy văn hóa đọc, tăng cường các hoạt động giáo dục kỹ năng sống, giá trị sống, phát huy các thiết chế văn hóa, thể thao trường học thông qua các chủ trương của ngành như "cổng trường mở", "trường học sáng đèn" "thư viện thân thiện", … đã được xã hội đồng tình và phụ huynh học sinh ủng hộ. Riêng trong năm 2018, toàn ngành đã tập trung nguồn lực tổ chức triển khai và dạy cho 27,661 học sinh tiêu học biết bơi có kỹ năng phòng tránh tai nạn đuối nước.

 

 

4. Đối với dự án Chăm sóc mắt học đường thành phố Đà Nẵng, Ban Quản lý dự án với sự nỗ lực tận tâm của 02 ngành y tế, giáo dục đã hoàn thành các mục tiêu quan trọng của dự án đề ra: Trên 85 nghìn học sinh được chính đội ngũ nhân viên y tế, giáo viê làm Tổng phụ trách và giáo viên chủ nhiệm khám sàng lọc tại trường hằng năm, tỉ lệ học sinh qua khám sàng lọc phát hiện bị tật khúc xạ và các bệnh về mắt tại trường và kết quả chuyển khám chuyên khoa của các trung tâm y tế, bệnh viện tăng lên. Tính đến cuối năm 2018, BQLDA đã triển khai khám chuyên khoa cho hơn 11 nghìn học sinh, cấp gần 4500 đôi kính cho học sinh bị tật khúc xạ, phẩu thuật thành công cho 04 học sinh có hoàn cảnh khó khăn bị các bệnh lác, lé, sụp mi. Các nội dung tập huấn nâng cao năng lực cho đội ngũ nhân viên y tế, giáo viên, cán bộ quản lý được tổ chức tập huấn cập nhật hằng năm; truyền thông về chăm sóc mắt được triển khai không chỉ cho cán bộ, giáo viên, học sinh mà được mở rộng cho toàn thể phụ huynh học sinh tại hơn 23 nghìn lớp của 02 cấp TH,THCS trong vùng dự án.

 

5. Trong khuôn khổ các hoạt động của Dự án, Ban quản lý dự án Đà Nẵng và FHF đã phối hợp cấp phát thiết bị nhãn khoa cho khoa mắt tại các TTYT các quận Dự án; Đào tạo Kỹ thuật viên khúc xạ, Kỹ thuật viên mài lắp kính.Tổ chức các đợt chăm sóc Mắt cho hàng trăm trẻ tại các Trung tâm bảo trợ xã hội, trường có trẻ khuyết tật như: Làng Trẻ em SOS, Trung tâm nuôi dưỡng trẻ mồ côi Hoa Mai, Trường CB Tương Lai, Trung tâm GD hòa nhập thành phố, tại các điểm trường có học sinh dân tộc nội trú thuộc huyện Hòa Vang. 

 

PHÒNG CHÍNH TRỊ TƯ TƯỞNG

In Quay lại chia sẻ bài viết

Các tin khác
0 0 1 1 8 8 6 3 7 2
Hôm nay: 1373
Hôm qua: 4555
Tháng này: 63209
Tổng cộng: 0011886372