Triển khai mở rộng dự án “Chăm sóc mắt học đường” giai đoạn 2019-2020 dành cho các trường tiểu học, trung học cơ sở trên địa bàn thành phố Đà Nẵng

        Xem với cỡ chữ    

Tật khúc xạ chưa được chỉnh kính, cụ thể là tật cận thị ở lứa tuổi học sinh tiểu học, trung học cơ sở tại Việt Nam hiện nay đang là một vấn đề sức khỏe đáng lo ngại. Suy giảm thị lực, nhất là chưa được chỉnh kính ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ em và có thể làm giảm cơ hội được học tập và khả năng đến lớp của trẻ. Hiện tại, công tác chăm sóc mắt chưa được lồng ghép trong chương trình y tế trường học vì vậy giáo viên và nhân viên y tế trường học không thể cung cấp thông tin phù hợp có thể phòng tránh được về chăm sóc mắt, suy giảm thị lực cho học sinh và cha mẹ. Hơn nữa, chất lượng khám, chẩn đoán và điều trị đối với dịch vụ chăm sóc cho trẻ em còn thấp, đặc biệt là tại tuyến cơ sở.

 

 

Theo kết quả khảo sát trong dự án của Quỹ Fred Hollows trong năm 2011 và 2012, chất lượng dịch vụ khúc xạ chưa đáp ứng nhu cầu của người dân, với tình trạng hơn 50% kính có chất lượng đo và cắt kính không đảm bảo. Ở các thành phố lớn, tỷ lệ suy giảm thị lực ở trẻ em đang tăng cao. Do vậy, ngành giáo dục và y tế cần sẵn sàng phối hợp để phát triển dịch vụ chăm sóc mắt cho học sinh. Tuy nhiên, với các chính sách hiện tại, tình hình thực tế, việc quản lý thông tin và hệ thống chuyển tuyến cho học sinh cần dịch vụ chăm sóc mắt giữa hai cơ quan chưa được chặt chẽ. Trẻ em ít được tiếp cận dịch vụ chăm sóc mắt đạt chất lượng, do các rào cản sau đây:

 

- Trẻ em, gia đình và cộng đồng không biết rằng các bệnh gây mù lòa ở trẻ em là có thể phòng tránh được và nếu các bệnh về thị lực được chữa trị kịp thời sẽ mang lại kết quả tốt, có tác động tích cực đến kết quả học tập sau này.

- Năng lực chăm sóc mắt của trường học và các cơ sở y tế hiện nay còn thấp: Ít có các khóa đào tạo về CSM trẻ em, kỹ năng khám sàng lọc và chuyển tuyến cho NVYTTH; Kỹ thuật viên ở các dịch vụ kính thuốc tư nhân chưa bảo đảm chuyên môn, dẫn đến việc ra đơn kính không đúng và giá kính còn cao; Năng lực của các đơn vị CSM tuyến quận/huyện về chẩn đoán các bệnh về mắt và tật khúc xạ còn thấp do thiếu nhân lực và trang thiết bị nhãn khoa cơ bản.

- Thiếu các hướng dẫn cấp Bộ về chương trình chăm sóc mắt học đường và cơ chế phối hợp liên ngành giữa giáo dục và y tế ở cấp bộ và cấp sở còn hạn chế trong việc lồng ghép hiệu quả công tác chăm sóc mắt vào chương trình y tế trường học.

 

 

Với mục tiêu nâng cao chất lượng công tác chăm sóc mắt, giảm tỉ lệ suy giảm thị lực cho học sinh các trường tiểu học và trung học cơ sở trên địa bàn thành phố, trong giai đoạn 2016-2018, Uỷ ban nhân dân thành phố đã ban hành Quyết định số 3139/QĐ-UBND ngày 19/5/2016 của UBND thành phố về phê duyệt tiếp nhận Dự án Chăm sóc mắt học đường tại thành phố Đà Nẵng giai đoạn 2016-2018. Qua 03 năm triển khai dự án với sự phối hợp hiệu quả giữa 2 ngành y tế và giáo dục đã đem lại một số kết quả như sau:

- 178,547 học sinh đã được khám sàng lọc tại trường;

- 2,500 học sinh được khám chuyên khoa tại các TTYT và BV Mắt;

- 2,191 đôi kính đã được cấp miễn phí;

- 86,000 sổ theo dõi khám bệnh học sinh, 500 bảng thị lực đơn giản và kính lỗ,  lắp đặt 172 pano in thông điệp chăm sóc mắt đã cấp phát, lắp đặt.

- Gần 350,000 học sinh, giáo viên, nhân viên và cha mẹ học sinh được tập huấn, cập nhật kiến thức Chăm sóc mắt.

- Ngoài ra, BQLDA và FHF đã phối hợp cấp phát thiết bị nhãn khoa cho khoa mắt tại các TTYT các quận Dự án; Đào tạo Kỹ thuật viên khúc xạ, Kỹ thuật viên mài lắp kính.

- Tổ chức các đợt chăm sóc Mắt cho hàng trăm trẻ tại các Trung tâm bảo trợ xã hội, trường có trẻ khuyết tật như: Làng Trẻ em SOS, Trung tâm nuôi dưỡng trẻ mồ côi Hoa Mai, Trường CB Tương Lai và sắp tới là Trung tâm GD hòa nhập thành phố.

 

 

 

 

Tiếp tục triển khai những kết quả đã đạt được của dự án giai đoạn 2016-2018; cam kết tài trợ từ Quỹ  Fred Hollows, ngày 01/3/2019, Ủy thành phố đã ban hành Quyết định số 956/QĐ-UBND về Phê duyệt gia hạn, mở rộng địa bàn dự án Chăm sóc mắt học đường tại thành phố Đà Nẵng. Qua đó, hơn 105,000 nghìn học sinh tiểu học, trung học cơ sở của các quận Thanh Khê, Hải Châu, Cẩm Lệ, Ngũ Hành Sơn và quận Liên Chiểu sẽ được hưởng lợi từ các mục tiêu dự án đề ra với tổng kinh phí 1.887.958.440 đồng.

 

 

 

 

PHÒNG CHÍNH TRỊ - TƯ TƯỞNG

In Quay lại chia sẻ bài viết

Các tin khác
0 0 1 4 0 6 5 2 6 0
Hôm nay: 849
Hôm qua: 2449
Tháng này: 23318
Tổng cộng: 0014065260