Ngày 13/01/2019, tại trường THPT Phan Châu Trinh, Sở Giáo dục và Đào tạo TP. Đà Nẵng phối hợp với Báo Tuổi Trẻ, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Tổng cục giáo dục nghề nghiệp – Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội tổ chức Chương trình tư vấn tuyển sinh, hướng nghiệp cho hơn 5000 học sinh khối 12 đến từ các trường THPT trên địa bàn thành phố và tỉnh Quảng Nam. Đây là một Chương trình lớn, có ý nghĩa hết sức thiết thực đối với các em học sinh đang học lớp 12 và các em không trúng tuyển các năm học trước có nguyện vọng tiếp tục thi tuyển vào các trường Đại học, Cao đẳng.
Nhiều năm trở lại đây, ngành giáo dục và đào tạo (GD và ĐT) thành phố Đà Nẵng đã xây dựng và triển khai nhiều hoạt động giáo dục “kỹ năng mềm” ngoài những kiến thức cơ bản trong sách giáo khoa. Trong đó, chương trình đưa trò chơi dân gian vào trường học thu hút sự tham gia tích cực của học sinh.
GD&TĐ - Nội dung đưa “trò chơi dân gian” vào trường học tuy không mới nhưng lại bị bỏ quên khá lâu. Theo ý kiến của nhiều CBQL ngành GD, từ trước đến giờ, học sinh vẫn được vui chơi ở trường học nhưng là “chơi tự do”.
1. Đẩy mạnh thực hiện Nghị quyết số 102/NQ-CP ngày 31 tháng 12 năm 2014 của Chính phủ ban hành Chương trình hành động của Chính phủ triển khai thực hiện Nghị quyết số 33-NQ/TW ngày 09 tháng 6 năm 2014 của Hội nghị lần thứ 9 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XI về xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước; quyết tâm phát triển văn hóa đọc trong kỷ nguyên số, phát huy hiệu quả hệ thống thư viện trường học, thúc đẩy phong trào đọc, hình thành thói quen đọc, góp phần phát triển văn hóa đọc trong nhà trường và cộng đồng, đưa sách đến gần học sinh hơn, từ năm học 2016-2017, Sở GD&ĐT đã phát động phong trào xây dựng “Tủ sách mở” tại tất cả các cơ sở giáo dục trên địa bàn thành phố.
1. Trò chơi dân gian, văn nghệ dân gian không đơn giản chỉ giúp con người có được phút giây thư giãn, giải trí sau những giờ lao động vất vả mà còn giúp thắt chặt tình đoàn kết, gắn bó giữa con người với nhau. Trò chơi dân gian, văn nghệ dân gian Việt Nam thể hiện một nền văn hoá độc đáo, giàu bản sắc. Tổ chức tốt trò chơi dân gian, văn nghệ dân gian trong trường học sẽ tạo một sân chơi vui tươi, đoàn kết, gắn bó; qua đó, rèn luyện thể chất, tài năng nghệ thuật, giáo dục kỹ năng sống, ý thức quý trọng, giữ gìn bản sắc văn hoá dân tộc nói chung và văn hoá của địa phương Đà Nẵng nói riêng.
Với chủ đề “Chủ động phòng, chống bạo lực, xâm hại phụ nữ và trẻ em”, Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng chống bạo lực trên cơ sở giới tại thành phố Đà Nẵng được phát động và triển khai từ ngày 15/11 đến 15/12/2018.
Ngày 23 tháng 11 năm 2018, tại Hội trường Nhà Thiếu nhi thành phố Đà Nẵng, Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức Vòng chung kết Cuộc thi “Sáng kiến ứng dụng giải quyết các vấn đề về môi trường” lần thứ II-2018 với sự tham gia của 35 sáng kiến xuất sắc của học sinh các trường trung học cơ sở, trung học phổ thông trên địa bàn thành phố.
1. Thực hiện Kế hoạch số 1823/KH-UBND ngày 17/3/2018 của UBND thành phố triển khai thực hiện Đề án "Truyền thông về phòng, chống ma túy trên các phương tiện thông tin đại chúng" thuộc Chương trình phòng chống ma túy đến năm 2020 của Chính phủ trên địa bàn thành phố Đà Nẵng; Công văn số 1887/UBND-CATP ngày 19/3/2018 của UBND thành phố Đà Nẵng về việc nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống ma túy; Quyết định số 1235/QĐ-BGDĐT ngày 30/3/2018 của Bộ Giáo dục và Đào tạo phê duyệt Đề án "Phòng ngừa tội phạm và phòng, chống vi phạm pháp luật trong học sinh, sinh viên đến năm 2020"; Quyết định số 1236/QĐ-BGDĐT ngày 30/3/2018 của Bộ Giáo dục và Đào tạo phê duyệt Đề án "Tăng cường năng lực phòng, chống ma túy trong trường học đến năm 2020", Sở Giáo dục và Đào tạo đã xây dựng kế hoạch phối hợp chặt chẽ với Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy – Công an thành phố Đà Nẵng (PC47) tổ chức truyền thông mẫu tại 03 trường THPT và 04 trường THCS trên địa bàn thành phố.
1. Công cuộc đấu tranh dựng nước và giữ nước của dân tộc Việt Nam trải suốt mấy nghìn năm lịch sử đã tạo nên những giá trị truyền thống lâu đời, bền vững đó là chủ nghĩa yêu nước, tinh thần tự hào, tự tôn dân tộc, ý chí sẵn sàng chiến đấu, hy sinh bảo vệ nền hòa bình, độc lập, tự do của dân tộc, bảo vệ chủ quyền, sự toàn vẹn lãnh thổ; đó là tinh thần đoàn kết, lạc quan, truyền thống nhân nghĩa, hiếu học, yêu chuộng hòa bình; tinh thần cần cù, sáng tạo, chịu đựng gian khó… Những truyền thống quý báu ấy được tạo dựng, giữ gìn và trao truyền từ đời này sang đời khác bởi sự công hiến, hi sinh, dành trọn cuộc đời mình cho Tổ quốc của những anh hùng, danh nhân, những nhà giáo, thầy thuốc, nhà khoa học… và triệu triệu người Việt Nam qua các thế hệ.

Tháng này: 71959