Giao ban chuyên môn trao đổi về dạy học lớp 1 theo Chương trình giáo dục phổ thông 2018, năm học 2020-2021

        Xem với cỡ chữ    

Trong tháng 9 năm 2020, Sở Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) thành phố đã đi nắm tình hình thực tế tại một số trường tiểu học về việc thực hiện chương trình lớp 1 mới; đồng thời, qua dư luận phản ánh khó khăn trong việc triển khai thực hiện chương trình cũng như nhiều giáo viên phản ánh học sinh lớp 1 năm nay tiếp thu bài chậm hơn học sinh lớp 1 của các năm trước. Nguyên nhân do tình hình dịch bệnh COVID-19 nên học sinh lớp 1 năm nay không đi học lớp mẫu giáo 5-6 tuổi (năm học 2019-2020) được trọn vẹn như mọi năm.

 

Ngày 07/10/2020, Sở Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) đã tổ chức cuộc họp giao ban chuyên môn tiểu học với các phòng GDĐT. Sau khi nghe báo cáo đánh giá, trao đổi thảo luận giữa các đơn vị về tình hình công tác giáo dục tiểu học trong thời gian vừa qua và triển khai một số công tác trong thời gian sắp đến, lãnh đạo Sở GDĐT Thành phố chỉ đạo tổ chức dạy học lớp 1 theo Chương trình GDPT 2018 như sau:

 

Chương trình Giáo dục 2018 là chương trình mở, nhà trường giao quyền chủ động cho giáo viên trong việc quyết định thời lượng dạy học theo khả năng của từng lớp, tăng cường ôn tập những nội dung kiến thức đã học để học sinh nắm chắc kiến thức.

 

Đối với môn Tiếng Việt, trong thời gian đầu, giáo viên có thể giãn tiết trong mỗi bài học, tăng thời lượng phần âm - vần để học sinh lớp 1 nắm chắc kiến thức âm, vần qua từng bài, rèn luyện kĩ năng đọc viết, tạo tâm thế nhẹ nhàng nhằm giúp học sinh tiếp thu bài tốt nhất. Yêu cầu giáo viên phát âm phải chuẩn và hướng dẫn học sinh phát âm chuẩn, dạy đâu chắc đấy, học đâu biết đấy, học sinh đạt yêu cầu của hoạt động này mới chuyển qua việc tiếp theo; có thể giảm số tiếng, từ trong bài và dạy vào các tiết ôn luyện buổi chiều nếu học sinh chưa tiếp thu kịp.

 

Các phòng GDĐT quận, huyện tăng cường dự giờ để tư vấn, hỗ trợ cho giáo viên dạy lớp 1 trong thời gian đầu triển khai dạy học theo Chương trình GDPT 2018; tổ chức các chuyên đề, sinh hoạt chuyên môn để các giáo viên cùng trao đổi, rút kinh nghiệm trong quá trình dạy học.

 

Chỉ đạo các đơn vị, trường học xây dựng kế hoạch dạy học, phân bổ chương trình linh hoạt phù hợp với điều kiện trường lớp và đối tượng học sinh, có kế hoạch dạy bù nội dung chương trình trong thời gian học sinh nghỉ học vì dịch COVID-19 một cách hợp lí, không dạy bù trong thời gian đầu năm học, lãnh đạo nhà trường quyết định việc thực hiện dạy bù kéo dài đến hết học kì I hoặc trong học kì II, năm học 2020-2021.

 

Chỉ đạo các giáo viên không dạy trước chương trình, tuyệt đối không giao thêm bài tập về nhà cho học sinh dẫn đến gây áp lực cho phụ huynh và học sinh.

 

Kịp thời phản ánh những bất cập, khó khăn trong công tác triển khai Chương trình GDPT 2018 để Sở GDĐT có chỉ đạo kịp thời.

 

PHÒNG GIÁO DỤC TIỂU HỌC

In Quay lại chia sẻ bài viết

Các tin khác
0 0 1 4 9 1 7 1 5 9
Hôm nay: 1618
Hôm qua: 2692
Tháng này: 4310
Tổng cộng: 0014917159