Xuất bản thông tin

Ngày hội giao lưu “Tiếng Việt của chúng em” cho học sinh dân tộc cấp Tiểu học năm học 2017-2018

 

 

Mục đích của Ngày hội giao lưu nhằm khích lệ phong trào thi đua dạy tốt, học tốt môn Tiếng Việt cho học sinh đồng bào dân tộc. Từ đó góp phần nâng cao chất lượng dạy học và hiệu quả giáo dục toàn diện ở nhà trường. Đồng thời qua buổi giao lưu, các em học sinh dân tộc có được cơ hội học hỏi lẫn nhau, tạo cho các em sự tự tin trong sinh hoạt, hòa nhập với cuộc sống và rèn luyện cho các em được các kỹ năng nghe – nói – đọc – viết tiếng Việt, biết vận dụng thành thạo tiếng Việt trong giao tiếp, viết văn hay, viết chữ đẹp và có ý thức say mê học tốt môn Tiếng Việt.

 

1. Mở đầu cho ngày hội là phần giao lưu Chào hỏi. Các đội đã có sự đầu tư công phu về hình thức lẫn nội dung, mang đậm bản sắc của người dân tộc Cơ tu; các tiết mục đã để lại nhiều ấn tượng cho khán giả.

 

 

2. Phần tiếp theo, các em tham gia các nội dung: Viết chữ đẹp, Vẽ tranh, Đọc thơ – Kể chuyện

 

 

3. Nội dung giao lưu quan trọng nhất của Ngày hội "Tiếng Việt của chúng em" là phần Tìm hiểu kiến thức. Nội dung này gồm có 03 vòng:

 

+  Vòng 1 – Tôi hỏi bạn trả lời:  Ban Tổ chức sẽ có 05 câu hỏi trắc nghiệm về các chủ đề đã được học trong chương trình dành cho mỗi đội. Lần lượt mỗi trường chọn 01 học sinh để đọc câu hỏi cho đội kia và ngược lại. Học sinh có 20 giây để trả lời câu hỏi, mỗi học sinh trả lời đúng được 01 điểm. Tổng số học sinh trả lời đúng của mỗi đội là tổng điểm của đội.

 

+ Vòng 2 - Tôi tài giỏi-Bạn cũng thế: Ban Tổ chức sẽ có 15 câu hỏi trắc nghiệm với các phương án trả lời là A, B, C cho cả 2 đội. Với mỗi câu hỏi, các em có 30 giây suy nghĩ để chọn phương án đúng và ghi lên bảng. Mỗi học sinh trả lời đúng được 1 điểm. Tổng số học sinh trả lời đúng của mỗi đội là tổng điểm của đội.

 

+ Vòng 3 - Cô và trò cùng nhau hợp tác:  Mỗi đội cử 01 học sinh bốc thăm câu hỏi của Ban Tổ chức và sẽ có thời gian 05 phút để chuẩn bị trình bày ý tưởng ước mơ của mình. Mỗi trường cử 01 giáo viên để hỗ trợ các em xây dựng bài thuyết trình, sau 05 phút chuẩn bị, đại diện 01 học sinh trình bày. Điểm tối đa cho phần thi này là 10 điểm.

 

 

Xen kẽ với các nội dung giao lưu, Ban Tổ chức còn chuẩn bị một số câu hỏi, câu đố dân gian, múa hát tập thể, các trò chơi nhỏ dành giao lưu khán giả cùng những phần quà đã góp phần tạo nên không khí rất vui tươi, phấn khởi của Ngày hội.

 

Đến với Ngày hội giao lưu "Tiếng Việt của chúng em" có 133 em học sinh dân tộc đến từ các thôn Phú Túc, Tà Lang, Giàn Bí xa xôi. Các em vượt hàng chục cây số, hớn hở về với núi rừng Hòa Bắc để thể hiện tài năng của mình. Chúng ta lại được dịp chứng kiến sự ngây thơ, hồn nhiên và hết sức đáng yêu nhưng không kém phần chuyên nghiệp của các em quyện vào nhạc cụ của dân tộc, các điệu múa truyền thống, những làn điệu dân ca… Những câu chuyện, những bài thơ các em nhập vai một cách xuất sắc và nhiều phần thi hấp dẫn khác đã mang lại sự hài lòng cho các đại biểu, thầy cô giáo và phụ huynh học sinh./.

 

PHÒNG GIÁO DỤC TIỂU HỌC

0 0 1 1 3 0 9 1 6 6
Hôm nay: 802
Hôm qua: 2595
Tháng này: 76158
Tổng cộng: 0011309166